background img

DA VÀ CÁC BỆNH VỀ DA

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, che chở khỏi sự tác động, ảnh hưởng không có lợi của môi trường bên ngoài đối với cơ thể. Ngoài ra da còn có chức năng điều hòa, cảm nhận nhiệt độ, một trạm quan trọng của hệ thần kinh, và hấp thụ tia cực tím bằng cách tổng hợp Vitamin D cho cơ thể. Bệnh về da thường liên quan trực tiếp đến bề mặt của da, gây mất thẩm mỹ, tạo cảm giác khó chịu, đau rát.

Một số bệnh lý về da hay gặp

Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là bệnh da liễu khiến da mẫn đỏ và ngứa. Chứng này phổ biến ở trẻ em nhưng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm da cơ địa là bệnh mạn tính và có xu hướng bùng phát định kỳ. Bệnh có thể đi kèm với những cơn hen suyễn hoặc dị ứng phấn hoa. Ở một số trẻ, dị ứng thực phẩm có thể gây viêm da cơ địa. Ngoài ra, những ai có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị viêm da cơ địa, dị ứng, dị ứng phấn hoa hoặc hen suyễn sẽ có nguy cơ bị viêm da cơ địa cao.

Viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc gồm 2 loại viêm chính là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng. Đây là bệnh do tiếp xúc trực tiếp với các chất gây kích ứng, chất gây dị ứng thường gặp nhất là hóa mỹ phẩm hoặc các loại cây độc. Bệnh thường có những triệu chứng như nổi ban đỏ, phát ban các khu vực bị bệnh như cổ, đầu, trán, mặt mí mắt, bụng, chân tay và rất ngứa. Diện tích phát ban của bệnh được giới hạn và chỉ lan rộng ra khi bệnh nặng hơn.

Eczema

Bệnh Eczema hay còn gọi là bệnh chàm là tên của một nhóm bệnh khiến da bị đỏ, ngứa và viêm. Có một số loại bệnh chàm: viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, bệnh chàm da, viêm da tiết bã và viêm da ứ đọng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh Eczema là do cơ địa người bệnh và do tiếp xúc với các hóa chất trong cuộc sống và công việc, ăn phải thức ăn lạ… hoặc do cơ thể bị rối loạn, sức đề kháng kém. Nó phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh chàm trên mặt (đặc biệt là má và cằm), nhưng nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể và các triệu chứng có thể khác nhau từ trẻ này sang trẻ khác. Thường xuyên hơn không, bệnh chàm biến mất khi một đứa trẻ lớn lên, mặc dù một số trẻ sẽ tiếp tục trải qua bệnh chàm khi đến tuổi trưởng thành. Người lớn cũng có thể bị bệnh chàm, ngay cả khi họ chưa bao giờ mắc bệnh khi còn nhỏ.

Biểu hiện bệnh eczema.

Bệnh vảy nến

Vảy nến là bệnh về da mạn tính, những tế bào da tái tạo quá nhanh, tích tụ và tạo thành những vảy óng ánh như bạc trên bề mặt da. Cơ thế gây bệnh là do tự miễn, khi các tế bào miễn dịch lympho nhận nhầm da là một cơ quan ngoại lai cần đào thảo, do đó bệnh vảy nến không phải là một bệnh lây nhiễm. Vảy nến da đầu,  ở mặt, ở cùi chỏ, bàn tay, đầu gối, bàn chân, ngực, phần lưng dưới, và những nếp gấp giữa bụng là những nơi người bệnh thường thấy bệnh xuất hiện. Móng tay và móng chân là những nơi thường bị tổn thương. Bệnh thường xảy ra ở người lớn, tỉ lệ ngang nhau giữa nam và nữ, bệnh có thể di truyền trong gia đình.

Viêm da cấp tính, bán cấp và mạn tính

Viêm da cấp tính là biểu bì bị viêm, phù, rỉ dịch và có thể quan sát thấy trên sinh thiết vùng da phù rõ ở biểu bì, đẩy các tế bào keratin tách nhau ra và vì vậy gây xuất hiện mụn nước hoặc bọng nước nhỏ.

Viêm da bán cấp biểu hiện bằng vẩy rõ và vẩy cứng kèm với da bị viêm và khi sinh thiết trên vùng có vẩy và vẩy cứng thấy sự hỗn loạn ở biểu bì với thâm nhiễm tế abfo lympho cùng những tế abfo keratin.

Viêm da mạn tính biểu hiện bằng mảng dầy, gồ lên, màu tím hoặc đỏ tía, sợ collagen thô ở bì nhú.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm da tạng dị ứng

Thể viêm da rất ngứa mạn tính với nguyên nhân di truyền rõ rệt, thường khởi phát ở trẻ em và đi kèm với hen, viêm mũi.

Hầu hết bệnh nhân da tạng dị ứng khởi phát từ lúc nhỏ có thể lúc 06 tuần tuổi, với những tổn thương có vẩy ngứa trên da đầu, mặt và thân.

Người lớn bị viêm da tạng dị ứng có khuynh hướng bị khô da hoàn toàn thân kèm theo mảng ngứa lan tỏa khắp vùng da lớn ở thân và mặt.

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da do tiếp xúc trước đó với dị nguyên dẫn đến nhậy cảm qua trung gian tế bào đặc hiệu. Những bệnh nhân bị các bệnh da mạn tính như loét chân, có khuynh hướng trở nên nhạy cảm với các dược phẩm, hoặc hóa chất trong công nghiệp, hoặc chất màu, hoặc sản xuất đồ da. Bệnh có thể xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể từ mặt, da dầu, miệng, cổ và dái tai, bàn và cổ tay, thân mình đến bàn chân. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng lớn nhất đến những người hay tiếp xúc hằng ngày với các tác nhân gây dị ứng.

 

Bệnh Zona

Là bệnh nhiễm trùng da do virus thủy đậu, virus Herpes varicellae. Triệu chứng là ban đỏ, biến chuyển thành mụn nước thành đám kiểu chùm nho với cảm giác ngứa, nóng và rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da nhưng cảm giác đau nóng có thể kéo dài khá lâu. Bệnh thường thấy ở người lớn và người cao tuổi, rất hiếm gặp ở trẻ em và ngưởi trẻ khỏe mạnh. Bệnh có thể phát triển rầm rộ và nặng ở những người tổn thương hệ miễn dịch hoặc do bệnh hoặc do trị liệu. Những bệnh nhân bị bệnh Hodgkin đặc biệt dễ bị zona.

Chúng ta đã đi qua 8 bệnh về da điển hình và hay găp trong cuộc sống. Bệnh về da không đe dọa tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến thẩm mĩ của bản thân, gây mất tự tin trong cuộc sống. Vì vậy, khi bạn thấy những triệu chứng giống 8 loại bệnh ở da được đề cập ở trên thì nên đến gặp bác sĩ và chuyên gia để được thăm khám và có liệu pháp điều trị tốt nhất.

Ban biên tập Navita

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.