background img

Nguy hiểm từ thú ăn đồ độc

Gần đây chúng ta thấy nhiều trường hợp ăn các loại thực phẩm lạ, các loại động vật hiếm nhưng đồn rằng có tác dụng bồi bổ sinh lực, cải thiện bản chất đàn ông, chống đau nhức mình mẩy, đau lưng. Như cách đây chưa lâu, có gia đình 5 người cùng ăn ve sầu rang, cả năm người đều bị ngộ độc nặng phải nằm bệnh viện, trong đó có một người đã tử vong. Có gia đình dùng những con ốc lạ bắt được dưới biển cũng bị ngộ độc năng và tử vong.

Các chất độc lạ này tương tự như chất độc ở da, gan và buồng trứng của con cóc, da gan của cá nóc là chất độc Tetratoxin, một loại chất độc làm liệt hệ thần kinh cực độc dù chỉ sử dụng với liều rất nhỏ. Rất nhiều hậu quả nặng nề đã xảy ra. Có một số người nghĩ rằng các động vật và côn trùng lạ, hiếm nếu mang ngâm rượu uống sẽ có tác dụng tốt cho sinh lực của người đàn ông và thế là hàng loạt lũ rắn rết, tắc kè cá ngựa được ngâm vô tội và trong các bình rượu mà không theo một phương thức nào được nghiên cứu. Đành rằng rắn, cá ngựa, bìm bịp, tắc kè… theo kinh nghiệm dân gian có thể ngâm với rượu để làm thuốc, nhưng phải ngâm với các vị thuốc bắc và với cách nào ngâm sống hay sao vàng đều phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc đông y.

 

Các loại côn trùng lâu nay cũng được xem như một xu hướng thực phẩm mới vì nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo và khá thơm ngon. Ở các nước như Kampuchea, Thái Lan hẳn quý vị có ai khi đi du lịch ở các nước này cũng đều nếm thử qua món đế chiên, nhộng chiên hay cà cào cào chiên. Người dân ngoài bán trong nước, còn mang xuất khẩu cho các nước khác và đưa về một lượng ngoại tệ khá nhiều. Tuy nhiên họ chỉ ăn những loại côn trùng chọn lọc đã có kinh nghiệm truyền lại từ bao đời nay, chứ không ăn những con côn trùng lạ và không an toàn như chúng ta.

Trong quan niệm của nhiều người dân, việc ăn những con vật hoặc những bộ phận của sinh vật dưới nước và thú rừng như mật cá trắm, mật bò tót, mật gấu… còn để chữa bệnh. Có một dạo khá nhiều trường hợp nuốt mật cá trắm để chữa bệnh hen suyễn khiến khá nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng nhiễm độc toàn thân và tử vong trong bệnh cảnh suy gan, suy thận nặng. Thật là đau lòng, do dân trí thấp hay do thói quen cố hữu, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp và còn khá nhiều người lại tiếp tục nhập viện, tử vong do cách ẩm thực lạ kỳ như đùa với sinh mạng của mình và những người khác.

 

Đã đến lúc phải thay đổi quan niệm về ẩm thực, hãy sử dụng những thực phẩm thông thường lành tính mà mọi người vẫn thường ăn, đừng ăn cá nóc, ốc, sinh vật và côn trùng lạ. Nếu đã lỡ ăn khi có các triệu chứng nhiễm độc phải đến ngay các cơ quan Y tế để được cấp cứu kịp thời. Nhưng nói chung, chi phí để điều trị cũng khá cao gấp hàng ngàn lần giá trị của bữa ăn với các loại chất độc mà họ đã ăn.

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.