background img

Ưu điểm khi mổ điều trị thoát vị thành bụng bằng robot

Ưu điểm khi mổ điều trị thoát vị thành bụng bằng robot

1. Bệnh thoát vị thành bụng có nguy hiểm không?

Thoát vị thành bụng là căn bệnh xảy ra khi thành cơ thành bụng của người bệnh bị hở hoặc bị yếu tạo một khối phồng trên bụng, mỗi khi cơ thành bụng bị kéo căng thì sẽ càng làm tăng áp lực trong khoang bụng khiến cho các khối phồng xuất hiện càng rõ ràng hơn.

Bệnh thoát vị thành bụng gặp ở người có cơ thành bụng yếu có thể do bẩm sinh, do vết mổ cũ của phẫu thuật, do chấn thương thể thao… làm cho một phần của cơ quan trong ổ bụng của người bệnh bị đẩy ra chỗ cơ thành bụng yếu.

Khi bị thoát vị thành bụng, người bệnh sẽ thấy một khối phồng trên thành bụng trên thành bụng, thường xuất hiện khi đi, đứng, biến mất khi nằm. Một số trường hợp khối phồng to hoặc kẹt sẽ không biến mất khi nằm. Trong trường hợp tạng thoát vị là ruột có thể bị nghẹt gây đau bụng từng cơn, bí trung đại tiện đòi hỏi phải mổ cấp cứu.

 

2 Mổ thoát vị thành bụng bằng robot có ưu điểm gì?

Mổ thoát vị thành bụng bằng robot có những ưu thế vượt trội so với các phương pháp phẫu thuật mổ hở truyền thống và phẫu thuật nội soi kinh điển. Phương pháp này có thể áp dụng với hầu hết mọi vị trí thoát vị mà người bệnh gặp phải.

Thoát vị thành bụng
Thoát vị thành bụng xảy ra khi thành cơ thành bụng bị hở hoặc bị yếu tạo một khối phồng trên bụng

Phẫu thuật nội soi thoát vị thành bụng bằng robot mang đến những ưu điểm vượt trội như:

  • Mang lại độ chính xác cao

Khi áp dụng mổ thoát vị thành bụng bằng robot thì tỉ lệ thành công của người bệnh sẽ đạt đến 99% nhờ độ chính xác cao của cánh tay robot. Trong quá trình phẫu thuật, hệ thống màn hình 3D giúp bác sĩ phẫu tích, khâu…. Chính xác vị trí cần mổ ở những vị trí khó khăn mà phẫu thuật nội soi kinh điển khó với tới, nhờ đó mà đảm bảo mức độ an toàn và hiệu quả cao cho ca phẫu thuật.

  • Ít biến chứng

Nếu như phương pháp mổ hở truyền thống thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ do người bệnh phải đối mặt với các biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng, đau sau mổ… thì phương pháp nội soi thoát vị thành bụng bằng robot có thể loại bỏ những nguy cơ này, bởi đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn giúp giảm đau, nhanh chóng hồi phục và ra viện sớm.

Song song với việc điều trị thoát vị thành bụng bằng phẫu thuật robot, người bệnh cần tạo dựng thói quen sinh hoạt để hạn chế diễn tiến của thoát vị thành bụng bằng cách:

  • Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc điều trị, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi;
  • Nên hoạt động nhẹ nhàng sau phẫu thuật để tránh làm ảnh hưởng vết mổ;
  • Tiến hành thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe và diễn tiến của bệnh;
  • Thông báo cho bác sĩ ngay nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường sau khi tiến hành phẫu thuật.

3. Điều trị thoát vị thành bụng bằng robot ở đâu tốt?

Lựa chọn cơ sở y tế có chất lượng tốt, uy tín cũng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị thoát vị thành bụng và giảm nguy cơ tái phát cho người bệnh.

robot cánh tay
Phẫu thuật thoát vị thành bụng bằng robot cánh tay là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, an toàn và thời gian phục hồi nhanh

 

Phương pháp này đang có nhiều ưu thế so với cả phẫu thuật nội soi kinh điển và mổ robot với:

  • Dụng cụ có đầu phẫu thuật hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, tăng khả năng bóc tách và ít gây tổn thương cho các vùng lân cận so với phẫu thuật nội soi cổ điển;
  • Đèn nội soi tự động hóa qua giọng nói, laser, theo dõi bằng mắt,… giúp bác sĩ chủ động điều khiển và có tầm nhìn và sự kiểm soát tốt hơn, tăng sự chính xác và an toàn trong thực hiện phẫu thuật;
  • Với ưu điểm nhỏ gọn, phẫu thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và có nhiều lợi điểm như đường mổ nhỏ, ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, từ đó giúp khách hàng ít mất máu trong phẫu thuật, phục hồi nhanh;
  • Chi phí thực hiện thấp hơn nhiều phẫu thuật bằng robot.
Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.