background img

U TUYẾN GIÁP CÓ CẦN MỔ KHÔNG?

Với tỷ lệ mắc bệnh gấp 15 – 20 lần nam giới, u tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nên nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng khi gặp các vấn đề sau mổ như: sẹo,… Vậy U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?

1. U tuyến giáp lành tính là gì?

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm.

2. Các triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước cổ nên rất dễ nhận ra những biểu hiện khác thường. Hãy đi khám ngay khi thấy các triệu chứng sau:

  • Sờ thấy có khối u ở cổ.
  • Nổi hạch to ở cổ.
  • Ho mạn tính kéo dài.
  • Bị khàn giọng.
  • Khó nuốt, khó thở.
  • Đau trong họng hoặc vùng cổ.
Triệu chứng ung thư tuyến giáp
Khi sờ thấy khối u, nổi hạch to rõ ở cổ,..cần đi khám ngay với bác sĩ

Qua nhiều nghiên cứu, tỉ lệ mắc các bệnh lý tuyến giáp khoảng 30% trong số những người từ 18-65 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi và thường gặp ở phụ nữ (tỷ lệ 5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót không được chẩn đoán từ 20-60% trong tổng số người mắc bệnh, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp.

3. U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?

Khi điều trị u tuyến giáp lành tính  bạn có thể yên tâm vì hiện đã có một lựa chọn điều trị nhẹ nhàng, dễ chịu đó là: Đốt sóng cao tần. Đây là phương pháp nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp. Đây là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật, đường chọc kim chỉ 3″mm cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ do không để lại sẹo.

Trên 95% bệnh nhân chỉ cần đốt sóng cao tần 1 lần. Sau 1 tháng thể tích khối u giảm 30 – 50%, sau 6 tháng điều trị khối u đã giảm được 50 – 70% thể tích và sau 1 năm giảm trên 70 – 95%. Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm”.

U tuyến giáp

Ứng dụng sóng cao tần là một bước tiến mới trong điều trị u tuyến giáp. Bởi lẽ phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật truyền thống: Bệnh nhân không cần gây mê, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng. Người bệnh có thể về ngay sau khi điều trị, nguy cơ tái phát rất thấp (chỉ xấp xỉ 5%).

Nhờ những ưu điểm vượt trội, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần được ứng dụng không chỉ trong chữa bướu giáp nhân lành tính mà còn đang được nghiên cứu điều trị ung thư tuyến giáp tái phát ở hạch, các khối U lành tính hoặc ung thư khác ở cổ.

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Phấn

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.