background img

5 LOẠI THỰC PHẨM LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ PHỔI

Ngoài hút thuốc lá, thì 5 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi dưới đây nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và gia tăng nguy cơ ung thư. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu 5 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi nguy hiểm này nhé.

1. Chất béo bão hòa

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Y Khoa Ung bướu vào tháng 7–2017, tiêu thụ chất béo bão hòa có khả năng làm gia tăng ung thư phổi. Với sự tham gia của 1,4 triệu người và 18 nghìn bệnh nhân ung thư, nghiên cứu này đã đưa ra kết luận rằng những người thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn hẳn những người khác.

5 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi ngang ngửa với thuốc lá

Theo Danxia Hu, phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville, đồng tác giả nghiên cứu trên thì những người có chế độ ăn hầu hết là chất béo và chất béo bão hòa có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 14%. Nếu hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh của những người này sẽ cao hơn 15%.

2. Thực phẩm chứa beta-carotene

Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ beta-carotene với nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá. Trái ngược với những loại thực phẩm tự nhiên, các loại thực phẩm chức năng này đem đến nhiều tác động tiêu cực cho người hút thuốc.

Nicholas Rohs, bác sĩ y khoa kiêm chuyên gia ung bướu tại bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) khuyến cáo, mọi người không nên lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung beta-carotene. Thay vào đó, bạn nên bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm tự nhiên vì loại chất này có thể dễ dàng được tìm thấy trong rau củ quả. Các loại rau củ tự nhiên sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng sẽ mang lại nguồn dưỡng chất tốt hơn thực phẩm chức năng.

3. Carbohydrate tinh luyện

Tiến sĩ Rohs cũng cho biết thêm, các loại đường đơn giản trong carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể và dẫn đến sự thay đổi hormone, gây ra tình trạng viêm mạn tính. Theo thời gian, viêm mạn tính dưới bất kỳ hình thức nào đều làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016 của tổ chức Dịch tễ học và phòng tránh ung thư đã chỉ ra rằng, những người áp dụng chế độ dinh dưỡng quá nhiều đường có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn hẳn so với những người khác. Theo nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường huyết, insulin và các yếu tố tăng trưởng tương tự insulin, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tuy nhiên, không phải loại đường nào cũng tác động xấu tới sức khỏe. Khi lựa chọn chế độ dinh dưỡng carbohydrate, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh mì ngũ cốc, gạo nâu, trái cây và rau củ. Với đặc tính chứa chất xơ và ít đường, những loại thực phẩm này sẽ giúp làm giảm cholesterol và hạn chế những vấn đề sức khỏe khác.

Quá trình chuyển hóa carbohydrate có thể gây ra tình trạng béo phì, gây nên nhiều bệnh nghiêm trọng khác ngoài ung thư. Nhiều nghiên cứu trước đây còn cho thấy, tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường đơn sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp hai. Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, bạn cần giảm bớt việc tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường cao, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

4. Thịt nướng

Các loại thịt chiên, nướng có mối liên hệ mật thiết tới ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư vú. Các chất gây ung thư được tiết ra khi chất béo thịt bị đốt cháy trong quá trình nướng. Tiến sĩ Dr. Rohs giải thích thêm, chất béo khi bị đốt sẽ sản sinh ra hydrocarbon đa vòng, chính là nhân tố gây nên ung thư. Người hít nhiều chất này có thể bị ung thư niêm mạc trực tràng, tuyến vú, đại tràng, ruột, gan.

5 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi ngang ngửa với thuốc lá

Khói thịt nướng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các mầm bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Hạn chế tiêu thụ những loại đồ nướng, chiên và rán sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

5. Thực phẩm chứa asen

Asen là một nguyên tố hóa học tự nhiên được tìm thấy với hàm lượng rất nhỏ trong nước uống và các loại thực phẩm khác như gạo, hải sản, gia cầm. Một nghiên cứu tháng 8/2013 được công bố trên Tạp chí Y khoa của Mỹ về các vấn đề Hô hấp sức khỏe cho biết, asen có liên quan đến ung thư phổi.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 1.000 người tại khu vực Banladesh, nơi có nồng độ asen trong nước cao hơn bình thường rất nhiều đã phát hiện những người dân tại khu vực này thường gặp các bệnh về phổi cao hơn nhiều lần so với những người không phải tiếp xúc với asen. Mức độ tổn thương này gần giống với tình trạng một người hút thuốc lâu năm. Những người vừa hút thuốc mà lại vừa tiếp xúc với asen còn phải đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng hô hấp và có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.

Bạn cần hạn chế hoặc tốt nhât là tránh 5 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi kể trên, đồng thời xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học, kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ lá phổi cũng như tránh nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm khác.

Sưu tầm: thegioidiengiai.com

Tham khảo
https://thegioidiengiai.com/thuc-pham-lam-tang-nguy-co-ung-thu-phoi
Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.