background img

MƯỜI DẤU HIỆU CẢNH BÁO ALZHEIMER

Bệnh Alzheimer’s là một trong những căn nguyên phổ biến nhất gây chứng giảm trí nhớ ở người già bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Bệnh có xu hướng nặng dần gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tới trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân mắc bệnh sớm khi mới từ 50 đến 65 tuổi (chiếm khoảng 4-5% các ca bệnh Alzheimer’s).

                      Hình ảnh – Bệnh Alzheimer’s thường hay gặp ở người già

Các triệu chứng cảnh báo của căn bệnh này:

  •  Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày

Đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer’s, đặc biệt là quên ngay các thông tin vừa mới nhận được. Ngoài ra, người bệnh còn quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng, hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin, phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ hoặc phụ thuộc vào người khác đối với những việc họ có thể tự giải quyết

  •  Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề

Người bệnh gặp khó khăn khi làm việc với số liệu hay khi phải làm việc theo kế hoạch do gặp rắc rối trong việc tập trung và cần tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với trước.

  • Gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại nơi làm việc hay khi vui chơi, thậm chí gặp rắc rối khi tìm đường đến địa điểm quen thuộc, hay ghi nhớ luật lệ của các trò chơi yêu thích.
  • Lú lẫn về thời gian và nơi chốn: người bệnh có thể không nhớ nỗi ngày tháng, các mùa trong năm và các mốc thời gian. Họ gặp khó khan khi hiểu một điều gì đó mà việc đó chưa xảy ra ngay lập tức. Người bệnh có thể quên mất mình đang ở đâu, hay làm sao mình lại đến được nơi đó.
  •  Gặp khó khăn trong việc hiểu các hình ảnh trực quan và các mối quan hệ trong không gian:

Với một số bệnh nhân Alzheimer’s, họ gặp phải khó khan về thị giác như khi đọc sách, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc, hay sự tương phản, khiến cho họ có thể gặp sự cố khi lái xe.

  •  Phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết

Người bệnh có thể gặp vấn đề khi theo dõi hoặc tham gia trò chuyện. Họ có thể dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết cách nào để tiếp tục, hoặc cứ lặp đi lặp lại. Họ gặp khó khăn khi sử dụng từ vựng, tìm đúng từ hay gọi sai tên đồ vật theo cách thông dụng.

  •  Đặt đồ vật nhầm chỗ và mất khả năng nhớ lại các bước đã thực hiện

Bệnh nhân có thể đặt đồ vật tại những nơi không quen thuộc, làm mất đồ và không thể nhớ nổi các bước mình đã làm để tìm lại các đồ vật đó. Theo thời gian, triệu chứng này sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.

  •  Giảm khả năng phán đoán hay đánh giá kém

Người bệnh Alzheimer’s có thể nhầm lẫn trong việc đưa ra phán đoán và quyết định. Họ cũng ít chú ý tới vấn đề ăn mặc chỉnh tề hay giữ cho mình được sạch sẽ.

  •  Rút lui khỏi công việc hay các hoạt động xã hội

Người bệnh có thể bắt đầu tự rút lui khỏi các sở thích, hoạt động xã hội, dự án công việc hay các môn thể thao, do không thể theo dõi kịp hoặc không nhớ được để thực hiện, hoặc do các trở ngại mà họ gặp phải từ bệnh Alzheimer’s.

  •  Tâm trạng và tính cách thay đổi

Người bệnh trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi và lo lắng, có thể tìm cách đổ tội cho người khác, Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc, với bạn bè hay ở những nơi khiến họ cảm thấy không thoải mái. Thậm chí người bệnh có thể sinh ra các ảo giác (nghe hay thấy điều gì không có thật) và hoang tưởng (tỏ ra nghi ngờ mọi thứ, không tin tưởng ai cả).

Người bệnh cần được theo dõi cẩn thận bởi các bác sỹ chuyên khoa, tránh nhầm lẫn với các biểu hiện do tuổi tác thông thường. Bản thân người nhà, người chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer’s cũng cần được chăm sóc, động viên và hỗ trợ, vì việc chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer’s rất khó khan, căng thẳng và dễ gây trầm cảm.

Nguồn: Ban biên tập NAVITA

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.