background img

LÀM ĐẸP DA BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Theo thời gian con người sẽ dần bị lão hóa, trở nên già yếu mà biểu hiện rõ rệt nhất có thể thấy ở các dấu hiệu lão hóa của làn da: Da bị xuống cấp, nhăn nheo, kém săn chắc, không đều màu, xuất hiện nám, tàn nhang, thô ráp, lỗ chân lông to, vết thương lâu lành…

Trẻ hóa làn da bằng công nghệ tế bào gốc được coi là bước tiến quan trọng trong ngành thẩm mỹ. Phương pháp này mang lại sự trẻ trung, đàn hồi, mịn màng…cho làn da.

Tế bào gốc không chỉ có nhiệm vụ sản xuất ra các tế bào mới thay thế các tế bào lão hóa mà còn đảm nhiệm việc tái tạo và phục hồi các thương tổn trên da. Khi các tế bào gốc hoạt động kém hiệu quả, làn da sẽ bộc lộ các dấu hiệu lão hóa.

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là nhà máy cung cấp tế bào tạo ra toàn bộ tế bào khác nhau của các bộ phận trong cơ thể, trong đó có các tế bào gốc giúp thay thế, sửa chữa các tế bào lỗi, già cỗi của làn da. Vì tế bào gốc có khả năng nhân bản nhiều lần, sửa chữa tế bào bị thương, thay thế tế bào chết, giữ cho cơ thể khỏe mạnh không lão hóa bất thường.

Về nguyên tắc mỗi cơ quan của cơ thể sau khi hình thành đều dành một lượng tế bào gốc dự trữ để phục vụ cho việc thay thế những tế bào thoái hóa hư hỏng do lão hóa, chấn thương hay bệnh lý. Tuy nhiên, ở người càng trưởng thành thì tế bào gốc dự trữ càng kém khả năng phân chia và biệt hóa, thậm chí nó “ngủ quên” rồi bị lãng quên và trở thành lãng phí.

2. Các liệu pháp trẻ hóa da bằng Tế bào gốc

a. Trẻ hóa da bằng Tế bào gốc lấy từ mô mỡ tự thân

Để thực hiện phương pháp này các bác sĩ sẽ lấy mỡ thừa ở các vùng trên cơ thể như đùi, mông, bụng,…sau đó chiết tách trong môi trường vô trùng lấy mỡ nguyên chất giàu Tế bào gốc để bơm vào các vùng cần trẻ hóa trên gương mặt.

Khi tế bào gốc được đưa vào lớp trung bì của da, ngay lập tức chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, phân chia liên tục hình thành vô số tế bào non. Cứ như vậy, tế bào gốc ban đầu thay thế hoạt động của tế bào đã già yếu, tái tạo mô da mới, củng cố và sắp xếp lại kết cấu Collagen và Elastin, từ đó xóa mờ nếp nhăn, khắc phục các nhược điểm về sắc tố, làm chậm quá trình lão hóa da.

Nguồn Tế bào gốc từ mô mỡ trong cơ thể rất phong phú (từ hàng triệu đến hàng tỷ tế bào), việc sử dụng tế bào gốc từ mỡ đem lại hai hiệu quả cùng lúc: vừa làm đẹp da, vừa giảm mỡ thừa.

Cấy mỡ giàu Tế bào gốc để trẻ hóa gương mặt thích hợp cho những người mong muốn sở hữu nét đẹp đầy đặn, căng tràn sức sống một cách nhanh chóng. Đặc biệt phù hợp với những người có gương mặt hốc hác, nhiều khuyết lõm ở vùng má, hốc mắt, thái dương, rãnh cười,…

b. Tăng sinh Tế bào gốc nội thân trong tủy xương.

Khác với phương pháp tiêm Tế bào gốc từ mô mỡ tự thân (phương pháp ngoại sinh), phương pháp tăng sinh Tế bào gốc nội thân trong tủy xương (phương pháp nội sinh) có nhiều ưu điểm và đặc biệt không đắt đỏ như phương pháp ngoại sinh.

Trong cơ thể của chúng ta, nơi rắn chắc nhất là nơi giữ những bộ phận quan trọng nhất, ví dụ như hộp sọ bảo vệ não, lồng ngực bảo vệ tim, phổi, gan…thì trong xương của chúng ta có tủy xương và nó có chứa Tế bào gốc. Tế bào gốc trong tủy xương nằm ở dạng tĩnh chỉ khi có một kích thích đặc biệt như khi đau ốm, tập thể dục thể thao, hoặc dùng thảo dược đặc biệt thì Tế bào gốc mới từ thủy xương đi vào mạch máu và theo đường mạch máu tới khắp các bộ phận trong cơ thể trong đó có da, giúp biệt hóa và phục hồi cho tế bào da, giúp làn da được trẻ hóa.

Với nguyên lý hoạt động này, bằng cách tăng sinh Tế bào gốc, mọi vấn đề xấu mà da đang gặp phải sẽ được giải quyết an toàn, làn da trẻ hóa lại nhiều lần so với tuổi thực

Khi tế bào gốc hoạt động khỏe mạnh chúng sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo, tăng sinh collagen, elastin nhanh chóng, duy trì nước và độ ẩm cần thiết cho da, giúp da có mịn màng, có độ đàn hồi cao…

Nguồn: Ban biên tập NAVITA

Tham khảo
https://navita.life/2019/10/14/y-hoc-tai-sinh-phong-va-chua-benh-tu-goc/

https://vienthammykhothi.vn/phan-biet-3-phuong-phap-lam-dep-da-mat-tu-te-bao-goc.html

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.