background img

TOÀN TẬP CHĂM SÓC VÒNG 1 KHỎE ĐẸP,QUYẾN RŨ

Đôi gò bồng đào đẹp không chỉ tượng trưng cho sự quyến rũ mà còn phản ánh sức khỏe của phái đẹp. “Núi đôi” rất cần được chăm chút nhẹ nhàng, vì cấu tạo của nó chỉ bao gồm những mô mềm.

Kỳ 1: Nên bảo vệ vòng 1 từ đâu?

“Vòng 1” là bạn đồng hành thân thiết nhất của nữ giới. Làm thế nào sở hữu đôi gò bồng đào khỏe – đẹp – quyến rũ là “câu chuyện” đáng quan tâm của tất cả phái đẹp. Bài viết này cùng chia sẻ những cách phòng bệnh, cũng như cách chăm sóc vòng 1.

Chức năng của “vòng 1”

Chức năng đầu tiên của bộ ngực phụ nữ là cho con bú, nuôi dưỡng thế hệ mai sau. Thế nhưng, bộ ngực còn có những chức năng khác. Chẳng hạn:

Tạo dựng gợi cảm:

Một bộ ngực nhô ra làm cho nữ giới càng khỏe đẹp, có “sức hút” đặc thù đối với bạn khác phái. Đồng thời bộ ngực còn là cơ quan “gợi cảm thứ hai”, thời hiện đại này người ta đã “mượn” đặc điểm này trong điều trị bệnh rối loạn suy giảm ham muốn.

Chẩn đoán thai nhi tốt xấu:

Sau khi mang thai, bộ ngực chịu sự kích thích của estrogen, progesterone do nhau thai và lông tơ bài tiết, tức bộ ngực bắt đầu nở to không ngừng, núm vú nở ra và biến thâm, thai phụ cảm thấy đầy đặn, quá trình này diễn ra suốt cả thời kỳ mang thai. Đó là biểu hiện thai nhi phát triển tốt.

Trái lại, nếu cảm giác bộ ngực ngưng sự đầy đặn, teo nhỏ, cho biết thai nhi đã chết. Đó là do nhau thai không tiếp tục bài tiết estrogen và progesterone, bộ ngực không được kích thích mà theo đó teo lại, thai nhi cũng do không được nhau thai nuôi dưỡng mà chết đi. Bấy giờ nên nhanh chóng đến bệnh viện tiến hành điều trị, cũng như sớm loại bỏ cái thai đã chết, tránh gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Thúc đẩy sinh sản:

Thời kỳ dự sinh đã qua, nhưng chưa thể sinh con, có thể xoa bóp bộ ngực kích thích co bóp tử cung, khởi động sinh con. Trong quá trình sinh sản, nếu tử cung co bóp yếu, quá trình sinh sản diễn ra chậm, cũng có thể xoa bóp bộ ngực tăng co bóp tử cung, rút ngắn quá trình sản sinh. Bởi vì xóa bóp bộ ngực kích thích vùng dưới đồi – tuyến yên bài tiết oxytocin, gây co bóp tử cung. Lưu ý: khi tử cung co bóp mạnh thì ngừng xoa bóp; nếu không nắm bắt tử cung co bóp mạnh hay yếu, có thể xoa bóp dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Kích thích bài tiết sữa:

Sau khi sinh thiếu sữa, có thể cho nhũ nhi “bú móm” hai bên núm vú đúng giờ (4 tiếng 1 lần), cũng như hút sạch chất sữa. Làm như vậy để kích thích bài tiết prolactin; chất này kích thích bộ ngực bài tiết sữa nhiều hơn. Với bà mẹ ít sữa, không nên bỏ sót số lần cho bú.

Giúp tử cung hồi phục:

Sau khi sinh tử cung hồi phục chậm hoặc còn nhiều dịch bẩn, có thể cho nhũ nhi bú móm; bú móm núm vú giúp vùng đồi – tuyến yên bài tiết oxytocin, chất này làm co bóp tử cung, giúp tử phục hồi phục, loại bỏ máu tụ bên trong. Khi cho con bú bụng dưới đau từng cơn, cũng như xuất hiện một mảng cứng, đó là biểu hiện tác dụng của oxytocin.

Đánh giá tình trạng phát triển của bạn gái trẻ:

Bạn gái bước vào tuổi dậy thì đặc trưng thứ nhất là bộ ngực phát triển. Vào 9 -13 tuổi, nhũ hoa dưới đầu vú bắt đầu phát triển, khi ấy có thể thấy đầu vú bắt đầu nhô ra, phía dưới có thể sờ thấy một mảng nhỏ lớn cỡ hạt đậu Hà Lan, tiếp tục nở to không ngừng, trải qua khoảng 4 năm phát triển trở thành thiếu nữ. Vào khoảng 10 – 13 tuổi, trước tiên là lông mu, kế đến là kinh nguyệt lần đầu xuất hiện. Đây là đặc trưng của nữ giới, là kết quả của buồng trứng phát triển bài tiết estrogen. Cho thấy bạn gái phát triển tốt. Trái lại, sẽ cho thấy bạn gái đang mắc bệnh tiềm ẩn.

Dự báo thời kỳ mãn kinh sắp đến:

Khoảng 45 tuổi, bộ ngực đột nhiên trở nên đầy đặn, bóng mượt, trông có vẻ đẩy đà, điều này cho thấy thời kỳ tiền mãn kinh chất béo tích tụ. Khi ấy cần chú ý ăn uống điều độ, tập vận động thích đáng, để tránh quá béo phì, cũng như chuẩn bị tư tưởng khi những triệu chứng tiền mãn kinh xuất hiện (như sốt hâm hấp, vã mồ hôi, bồn chồn, mất ngủ…), không sợ hãi, âu lo; đồng thời cảnh giác phát sinh ung thư vú, bởi vì độ tuổi 50 – 57 là thời kỳ cao điểm mắc bệnh ung thư vú.

Dự báo tuổi xế chiều:

Khoảng 60 tuổi, bộ ngực teo, chảy xệ, trông như hai lớp da, xuất hiện nếp nhăn, cho thấy đã bước vào thời cao tuổi, cần cảnh giác xảy ra những sự cố như ung thư nội mạc tử cung, loãng xương, gãy xương…

Nên bảo vệ “vòng 1” từ đâu?

Lớp mỡ tại vị trí vòng 1 rất mỏng, khó chống đỡ cho vòng 1, cơ bắp để đảm bảo vị trí bình thường cũng kém phát triển. Phương pháp chính cho dự phòng là tránh tác dụng của ngoại lực thô bạo; mạnh mẽ, tránh đè ép và gây chấn thương, bởi lẽ đây đều là những nguyên nhân có thể gây ra khối u và bệnh sinh.

Các phương pháp luyện tập cơ thể, đặc biệt là thể thao và bơi lội, đều ảnh hưởng có ích cho vòng 1. Chuyên gia cho rằng, những kích thích nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn, rất có ích đối với việc cải thiện dinh dưỡng mô; nâng cao trương lực; thúc đẩy quá trình sinh lý bình thường của vòng 1. Chẳng hạn như các trung tâm chỉnh hình rầm rộ tận dụng dịch amoniac hoặc đá khô xoa bóp; xoa bóp vành ngực và liệu pháp máy móc làm đẹp… Cá nhân chăm sóc thường ngày có thể tận dụng các phương pháp gồm: dùng nước đá xoa bóp; dùng nước lạnh dội rửa hoặc chà rửa; dùng dịch chiết thực vật, dung dịch muối đắp lạnh-nóng để dưỡng da. Sau khi tắm nước ấm, thích hợp dùng nước lạnh kích thích trong thời gian ngắn.

Trước khi tắm gội và các hình thức tắm khác như tắm biển; tắm nắng; tắm không khí…, cần thoa lên vòng 1 một lớp kem dưỡng da chứa vitamin có tác dụng làm mềm, đồng thời xoa bóp nhẹ theo hình vòng tròn.

Bạn gái trẻ vào tuổi dậy thì cần lưu ý đặc biệt sự phát triển bình thường của vòng 1. Nếu vòng 1 phát triển quá nhanh, trong thời gian ngắn đã to nhiều, tổ chức mỡ tăng trưởng quá độ sẽ dẫn đến vòng 1 sớm chảy sệ, tức “vòng 1 suy sớm”. Do đó, cần khống chế ăn uống, tập luyện chuyên biệt, chăm sóc tỉ mỉ, chọn mặc áo ngực có dây vai rộng. Nếu vòng 1 kém phát triển, cần chú ý tăng cường dinh dưỡng, cũng như nhờ bác sĩ cho thuốc sinh tố và khoáng tố. Nếu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, cần điều trị chuyên biệt.

Một số phụ nữ lớn tuổi, vòng 1 mềm nhão chảy sệ, thiếu tính đàn hồi, thường có liên quan thai nghén; cho con bú; cân nặng biến đổi, cũng như tổ chức mô vú già sớm.

Nữ giới nên biết rằng sau khi béo phì, mỗi lần giảm cân đều có ảnh hưởng xấu đối với hình dáng của vòng 1. Bởi vì cân nặng giảm đi, thì phần cơ thể gầy ốm thấy rõ nhất trước tiên là vòng 1. Sự đầy đặn của vòng 1 có liên quan đến dinh dưỡng hoặc thai nghén đều mang tính tạm thời, chỉ có chăm sóc tỉ mĩ mới đảm bảo dáng đẹp bên ngoài của vòng 1.

Một số phụ nữ vòng 1 nhỏ mà phẳng, nhưng vành ngực nhô ra, cơ bắp phát triển. Đây là vòng 1 duy trì thời gian dài. Theo đó cho thấy, liệu pháp thể thao và máy móc chỉnh hình có ích đối với việc chăm sóc vòng 1.

Một số phụ nữ và bạn gái trẻ do giảm lực cơ vùng ngực mà vòng 1 mềm nhão; kém phát triển hoặc chảy sệ. Đề xuất những chị em này thường tập một số bài thể thao tăng cường vành ngực; vai và toàn thân, chẳng hạn bơi (đặc biệt là bơi ếch); chèo thuyền, cũng có thể đến trung tâm chỉnh hình tiếp nhận liệu pháp làm đẹp bằng máy móc hoặc tập thể thao chuyên biệt.

Chọn áo ngực thích hợp và mặc đúng cách, cũng không nên xem nhẹ. Nhất là đối với phụ nữ vòng 1 hơi to hoặc sệ xuống rất quan trọng, chọn áo ngực không đúng sẽ gây rối loạn tuần hoàn máu tại chỗ.

Kỳ II: Cách chăm sóc vòng 1

Chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp làm cho “vòng 1” được đảm bảo trong trạng thái tốt nhất một cách lâu dài, tuyệt đối không chờ đến sau khi nhão sệ thấy rõ, mới bắt đầu bảo dưỡng “vòng 1” định kỳ.

Bạn biết cách chăm sóc “vòng 1” ?

Khi tắm tránh dùng nước quá nóng kích thích vòng 1, càng không nên ngâm trong nước nóng thời gian dài, nếu không sẽ làm cho tổ chức phần mềm vòng 1 bị nhão, cũng như gây khô da. Nhiệt độ của nước tắm khoảng 27oC là thích hợp.

Trước khi tắm dùng một lượng nước hơi mát dội rửa vòng 1, mục đích là làm cho bầu vú và da vùng ngực được “tập luyện”, tăng tính đàn hồi. Sau khi tắm dùng kem dưỡng da chà xát bắt đầu từ vòng 1 theo vòng tròn đi ra ngoài, cho đến vùng cổ.

Vùng vai của bạn gái có quan hệ mật thiết với việc làm đẹp cho vòng 1. Khi đi đứng vai phải thẳng, vòng 1 tự nhiên sẽ ưỡn lên; khi ngồi cũng nên “ưỡn ngực, ngẩng đầu”.

Tư thế nằm ngửa là tốt nhất, để tránh nằm nghiêng đè lên vòng 1. Chọn áo ngực không gò bó vòng 1 là thích hợp.

Mỗi sáng và tối thực hiện vài lần hít thở sâu, có thể giúp vùng ngực được phát triển tốt.

Hấp thu vừa đủ cá, thịt và chế phẩm sữa, có thể tăng một ít chất béo, đảm bảo vòng 1 đầy đặn; nếu không tuy bạn vóc dáng “mi nhon”, vòng 1 lại dần teo tóp.

Bơi lội rất có ích đối với việc làm đẹp vòng 1, bởi vì tập luyện dưới nước và sự “xoa nắn” của nước đối với vòng 1, đều làm cho cơ ngực phát triển đồng đều, vòng 1 vừa đẹp vừa săn chắc. Tuy nhiên, cho dù tham gia bất cứ loại hình tập luyện nào cũng cần tránh ngoại lực va đụng vào vòng 1.

Tại sao chăm sóc “vòng 1” càng sớm càng tốt?

Vòng 1 lớn hay nhỏ, nhọn hay tròn, được quyết định bởi nhân tố di truyền, trừ phi tiến hành phẫu thuật, nếu không hình dạng của vòng 1 khó thay đổi. Chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp làm cho vòng 1 được đảm bảo trong trạng thái tốt nhất một cách lâu dài, tuyệt không chờ đến sau khi nhão sệ thấy rõ, mới bắt đầu bảo dưỡng vòng 1 định kỳ.

Cũng có thể sử dụng chất bảo dưỡng đặc chế đối phó vòng 1 gồm nhũ sương; nhũ dịch; nhũ cao… để tiến hành chăm sóc, những chất bảo dưỡng này tuy đắc tiền, nhưng tương ứng với vòng 1 quá nhạy cảm như thế là thích hợp. Hầu như tất cả những chất dưỡng da này đều chứa tinh chất thực vật, hoặc chứa thành phần làm tăng tính đàn hồi tổ chức bầu ngực trong một mức độ nhất định, theo đó giúp cho vòng 1 săn chắc. Nếu da vòng 1 nhão sệ thấy rõ, thì nên dùng chất bảo dưỡng đặc chế cho vòng 1.

Ngoài ra, nếu vòng 1 vốn rất đầy đặn hoặc đang nhịn ăn giảm béo, nên chú ý rằng thời gian này các tổ chức mô cần sức “gánh vác” càng mạnh, do vậy, cũng cần chăm sóc cho vòng 1, nhằm đảm bảo tính đàn hồi và săn chắc.

Quan trọng nhất là thường ngày bảo dưỡng vòng 1, phương thuốc tốt nhất là nước lạnh. Nước lạnh có thể kích thích máu huyết lưu thông, làm cho mạch máu và tổ chức mô vòng 1 đảm bảo tính đàn hồi, theo đó làm cho da săn chắc. Sau khi tắm nước nóng, nên cố gắng dùng nước lạnh dội rửa vòng 1 theo vòng tròn.

Điều đáng đề xuất: trước khi tắm, dùng một bàn chải tắm tiến hành massage vòng 1 một lần, với đầu vú làm trung tâm, massage theo vòng tròn. Thao tác như vậy kích thích máu huyết lưu thông, đồng thời tẩy đi một lớp biểu bì nhẹ nhàng, để sau khi tắm dùng chất bảo dưỡng được làn da hấp thu một cách càng nhanh càng tốt. Sau khi massage bằng bàn chải và tắm nước lạnh xong, thoa lên chất dưỡng da tốt chứa tinh dầu, làn da của vòng 1 mỏng như cánh ve sầu mà nhạy bén vô cùng, cho nên hằng ngày dùng chất dưỡng da bảo dưỡng há chẳng phải là “chuyện” thừa.

Tại sao nữ viên chức dễ mắc các bệnh “vòng 1”?

Nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ viên chức dễ mắc các bệnh vòng 1. Tại sao?

Ngoài tuổi tác ra, dẫn đến mắc các bệnh vòng 1 còn có nhân tố môi trường; cảm xúc, nếp sống, bên cạnh chúng ta cùng sống trong môi trường ô nhiễm, thì nữ viên chức phổ biến do áp lực cảm xúc và nhịp sống quá khẩn trương, đều có thể dẫn đến phát sinh các bệnh vòng 1.

Ngoài ra, nữ viên chức ít tập luyện thể thao, ít tiếp xúc ánh nắng. Để có vóc dáng đẹp và nhu cầu của công việc, phần đông nữ viên chức trong một năm 4 mùa đều mang áo ngực bó sát cặm cụi trong công việc khẩn trương, khó có thể cho bộ ngực được “thả lỏng”; mặt khác, tiềm thức cạnh tranh trong công việc; tâm trạng căng thẳng, đều dẫn đến mất cân bằng cảm xúc, đó là những nhân tố đều có liên quan đến các bệnh vòng 1.

Chưa kể, một số nữ viên chức, vì sự nghiệp bỏ đi gia đình, bỏ qua cơ hội sinh con một cách “oan uổng”, thật ra sự “thông thoáng” của tuyến vú có liên quan đến sinh đẻ và cho con bú, đó là thường thức mỗi người đều biết. Một khía cạnh khác, nữ viên chức đặc biệt thích chuộng những thứ bảo vệ sức khỏe, chỉ cần những dược phẩm; thực phẩm chức năng có liên quan đến làm đẹp; tạo dáng, họ luôn tự nguyện dùng thử, nhưng họ không biết rằng rất nhiều bệnh bộc phát có thể do bản thân lạm dụng thuốc và thực phẩm chức năng.

Đối với nữ viên chức, điều quan trọng không phải lo sợ về các bệnh vòng 1, mà là cách dự phòng như thế nào không mắc các bệnh vòng 1.

Hút thuốc lá, uống rượu ảnh hưởng đến “vòng 1” như thế nào?

Rất nhiều phụ nữ thời đại mới đã “ra khỏi” gia đình, hòa nhập xã hội, trong đó có bạn mưu cầu “nam nữ bình đẳng”, cũng học đòi hút thuốc; uống rượu. Một số thành phần trong rượu và thuốc lá gây tác hại đối với cơ thể là điều mỗi người đều biết, thế nhưng, bạn có biết chúng ảnh hưởng đến vòng 1 như thế nào chăng?

Rất nhiều học giả đã nghiên cứu mối quan hệ giữa hút thuốc lá; uống rượu với ung thư vòng 1, đưa ra một số kết luận không giống nhau.

Có học giả cho rằng nguy cơ mắc ung thư vú được tăng theo số lượng thuốc lá đã dùng; nhưng cũng có một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc có tác dụng bảo vệ nhất định đối với vòng 1, bởi vì hút thuốc lá sẽ gây hết kinh sớm, giảm bớt sự kích thích của estrogen đối với vòng 1; uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ngày càng được mỗi người nhìn nhận, có nghiên cứu cho thấy, uống rượu càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.

Thế nhưng, nghiên cứu mối liên quan giữa uống rượu và ung thư vú, do loại rượu và lượng dùng khác nhau, thì kết quả nghiên cứu cũng không giống nhau, bên cạnh đó, về cơ chế tác dụng của việc uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú cũng chưa rõ ràng.

Bất kể như thế nào, hút thuốc lá; uống rượu đều là nếp sống không lành mạnh, đối với vòng 1 cũng có hại, vô ích, vì thế, phụ nữ nên từ bỏ thói quen xấu này.

“Vòng 1” có những khác thường bẩm sinh nào?

Vú phụ: dưới nách trái, phải xuất hiện vú phụ tương đối thường gặp. Có người cả cuộc đời không bị ảnh hưởng gì, có người lại căng tức hoặc theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc thai nghén. Tương tự vòng 1 bình thường, vú phụ cũng có khối u lành tính hoặc ác tính, trong y văn có rất ít báo cáo về đột biến ác tính. Cho nên, lẽ thường, chẩn đoán dựa trên quan sát là được, nếu có triệu chứng thấy rõ thì cắt bỏ, đấy là phương pháp rất đơn giản.

Núm vú phụ: thường thấy phía dưới của vòng 1, đôi khi có thể thấy dịch bài tiết.

Lúm núm vú: cần lưu ý núm vú hai bên phải chăng đối xứng, cũng như tiến hành phân biệt với lúm núm vú do viêm hoặc ung thư gây ra.

Nguồn: Ban biên tập NAVITA

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.