background img

CẶP ĐÔI HAY CÃI NHAU CÓ THỂ SỐNG THỌ HƠN

Những cuộc xung đột ngoài ý muốn đôi lúc lại tạo cơ hội để tình yêu của bạn trưởng thành hơn khi vượt qua cái tôi cá nhân để tiến về phía trước. Thậm chí, khoa học còn cho rằng các cặp đôi hay cãi nhau có thể sống thọ hơn nữa đấy.

Theo thống kê, các cặp đôi cãi nhau trung bình 19 và ngủ riêng đến 5 ngày trong tháng. Tình trạng bất đồng quan điểm là không thể tránh khỏi nên thay vì cố tìm cách trốn tránh và chịu đựng, bạn có thể tìm hiểu những lợi ích của việc cãi vã để có cái nhìn tích cực hơn. Thật ra, đã có nghiên cứu chứng minh rằng các cặp đôi hay cãi nhau có thể sống thọ hơn đấy.

Tại sao các cặp đôi cãi nhau sống thọ hơn?

Khi cãi vã, bạn sẽ thường trải qua cảm giác thất vọng, khó chịu, bực bội, mất bình tĩnh… Tuy nhiên, những cuộc xung đột trong gia đình không phải lúc nào cũng có hại, mà đôi lúc lại tốt cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu tại Hoa kỳ cho thấy rằng cãi nhau với bạn đời có thể kéo dài tuổi thọ của bạn một cách đáng kể. Tuy nhiên, kết quả này chỉ xảy ra nếu bạn và nửa kia có cách tranh cãi giống nhau khi có bất đồng xảy ra.

Nghiên cứu này dựa trên kết quả rút ra từ 192 cặp vợ chồng kết hôn trong suốt 32 năm để tìm hiểu xem liệu hành vi, lối sống của họ có ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không. Mỗi cặp đôi sẽ trả lời một số câu hỏi về chuyện cãi nhau trong cuộc sống gia đình và cách họ đối phó bất đồng. Chẳng hạn như bạn sẽ phải trả lời mình chọn cách im lặng, kiềm chế cảm xúc của mình hay thường nổi giận và nói hết mọi thứ khi tranh luận.

Kết quả cho thấy rằng sự khác nhau giữa cách phản ứng trước xung đột của vợ chồng có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm. Nếu một người im lặng chịu đựng và người còn lại trút cơn tức giận khi cãi vã một cách kịch liệt thì nguy cơ tử vong gần như tăng gấp đôi. Tuy nhiên, nếu hai bạn đều thẳng thắn chia sẻ thì tuổi thọ sẽ tăng.

Học cách tranh cãi lành mạnh để sống khỏe hơn

Việc thể hiện cảm xúc của bạn là điều rất quan trọng vì nhiều người thường không hài lòng với cách phản ứng trong khi tranh cãi của bạn đời. Chẳng hạn như người chồng muốn lắng nghe quan điểm và thẳng thắn chia sẻ trong khi vợ anh ta lại quyết định không trả lời, từ chối bày tỏ cảm xúc của mình và lảng tránh xung đột hoàn toàn.

Sự khác nhau trong cách tranh luận sẽ kéo dài những bất mãn và làm tăng căng thẳng trong cuộc sống gia đình, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của vợ chồng.

Các cặp vợ chồng nếu biết cách tranh cãi lành mạnh thì sẽ càng ít cãi nhau và duy trì sức khỏe tốt hơn. Họ sẽ cùng nhau tìm ra cách giải tỏa cảm xúc thích hợp và thống nhất các ý kiến chung có lợi cho cả hai.

Khi có tranh cãi với nửa kia, bạn hãy để ý đến cách ứng xử mà bạn và đối phương thường dùng. Nếu cảm thấy phản ứng của cả hai hoàn toàn khác nhau và bạn vẫn hậm hực, khó chịu sau cuộc chiến thì cả hai nên ngồi lại và cùng thảo luận. Chính điều này sẽ giúp cả hai bạn hòa hợp hơn trong tương lai và còn tăng tuổi thọ nữa đấy!

 Nguồn: Ban biên tập NAVITA

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.