background img

HAI BỘ PHẬN CỦA CON TRAI CÀNG NHỎ THÌ SỨC KHOẺ CÀNG TỐT VÀ TUỔI THỌ CÀNG CAO

Cái gì “siêu to khổng lồ” quá cũng chưa chắc là tốt, và hai bộ phận này trên cơ thể phái nam là ví dụ điển hình đây.

Để đánh giá sức khoẻ của một người hoặc chính bản thân chúng ta, có thể dựa vào một số đặc điểm, kích cỡ của các bộ phận, ví dụ như một người nào đó có da vàng vọt và tròng mắt nhiễm vàng, ta có thể biết được gan của họ không được khoẻ. Tương tự, các nhà khoa học đã cho hay có hai bộ phận cơ thể con người mà nếu kích cỡ quá to sẽ dẫn đến nhiều bệnh. Ngược lại, nếu hai bộ phận cơ thể người đàn ông này nhỏ vừa đủ thì sẽ có sức khoẻ tốt và tuổi thọ cao, nhất là ở phái mạnh.

Vòng eo

Phái nữ thường quan tâm đến vòng eo hơn phái nam do tính thẩm mỹ, nhưng cũng đã đến lúc các XY nên để tâm tới chuyện này, vì nó có khả năng ảnh hưởng đến sức khoẻ và tuổi thọ.

Trong một nghiên cứu về kích cỡ vòng eo và sự tương quan với tuổi thọ kéo dài tối đa 21 năm trong 650.000 người, có 78.268 người tham gia đã qua đời ở năm thứ 9. Những người đã qua đời này sau đó được thống kê lại và cho thấy một mối liên kết giữa kích cỡ vòng eo và những nguyên do dẫn đến tử vong như chế độ ăn uống, tần suất hoạt động, tình trạng hút thuốc và tiêu thụ chất có cồn. Cụ thể, ở phái nam, những người có kích cỡ vòng eo lớn nhất giảm khoảng 3 năm tuổi thọ so với những người có vòng eo nhỏ. Kích cỡ vòng eo cũng cho thấy sự liên quan với các bệnh đường hô hấp và tim mạch (Theo Mayo Clinic).

Cụ thể, các dữ kiện trong nghiên cứu này cũng cho thấy rằng những người đàn ông có vòng eo trên 110 cmn có nguy cơ tử vong cao hơn đến 50% so với những người có kích cỡ eo nhỏ hơn 94 cm.

Vòng eo là một trong những dấu hiệu rõ ràng để kiểm tra lượng mỡ bụng dư thừa – lượng mỡ có thể liên quan đến các bệnh béo phì như béo phì loại 2, cholesterol cao… Điều này cũng tương tự với phái nữ. Vì thế, các bác sĩ và chuyên gia luôn luôn khuyến khích mọi người năng động và chú ý cân nặng, giữ nó ở mức khoẻ mạnh để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chu vi vòng cổ

Theo như báo cáo nghiên cứu của Framingham Heart Study, nếu như cổ áo bạn quá chật thì nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề tim mạch trong tương lai. Cụ thể, nếu chu vi vòng cổ của bạn to hơn 16 inch (xấp xỉ 40 cm) với đàn ông và 13 inch (xấp xỉ 33 cm) với phụ nữ, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn càng cao.

Từ lâu về trước, các bác sĩ vẫn luôn dùng số liệu mỡ từ vùng bụng để giúp đánh giá các bệnh về tuần hoàn và tim mạch. Tuy nhiên, mỡ vùng cổ lại có mối liên hệ mật thiết hơn với những yếu tố về vấn đề tim mạch như nồng độ cholesterol và bệnh tiểu đường (theo như một báo cáo lấy dữ liệu từ thế hệ sau của hơn 3.320 người tham gia).

Một trong những cách tiêu chuẩn để đánh giá béo phì là thông qua vòng eo cũng như chỉ số khối cơ thể (Body mass index), tuy nhiên mỡ vùng cổ cũng có thể được xem như yếu tố đánh giá phù hợp.

Source (Nguồn): Diabetes in Control, Mayo Clinic…
Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.