background img

8 SỰ THẬT VỀ NHÓM MÁU O KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT?

Theo nghiên cứu, những người mang nhóm máu O sẽ có nguy cơ cao bị dịch hạch, lao, quai bị hơn những người mang các nhóm máu khác.

Máu người được phân loại lần đầu tiên vào những năm 1900 bởi Karl Landsteiner, một bác sĩ người Áo. Phát hiện này không chỉ phục vụ cho mục đích y khoa mà theo quan niệm của nhiều nền văn hóa, đây còn là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may, tính cách và thậm chí là tình duyên. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số sự thật thú vị về đặc điểm của nhóm máu O thông qua những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi.
1. Nhóm máu được xác định như thế nào?

Nhóm máu được phân loại dựa trên sự hiện diện hoặc vắng mặt của những kháng nguyên riêng biệt trên bề mặt các tế bào hồng cầu. Cụ thể, nhóm máu A sẽ có kháng nguyên A, nhóm máu B có kháng nguyên B, nhóm máu AB sẽ có cả 2 loại kháng nguyên trong khi đó nhóm máu O lại không có.

Những kháng nguyên này sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận ra những kháng nguyên khác lạ khi người bệnh được truyền máu không tương thích. Đây là lý do tại sao bạn cần hiểu rõ nhóm máu của bản thân để nếu cần phải truyền máu, quá trình này sẽ được diễn ra an toàn.
2. Đặc điểm nhóm máu O

Có 4 nhóm máu cơ bản A, B, AB, O. Mỗi loại lại được chia ra thành Rh+ và Rh-, tương ứng với việc có protein Rh hay không. Nhóm máu O không có kháng nguyên A và B trong tế bào hồng cầu nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Nhóm máu này cũng là nhóm máu phổ biến nhất thế giới với khoảng 37 – 53% dân số thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này.
3. Nhóm máu chuyên cho

Nhóm máu O+ có thể truyền cho cho cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho những loại máu có protein Rh (O+, A +, B+, AB+), trong khi nhóm máu O- có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công. Chính vì vậy, nhóm máu O là loại máu thường được truyền trong các trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi chưa biết được nhóm máu người bệnh. Ngoài ra, đây cũng được xem là nhóm máu an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.
4. Người có nhóm máu O chỉ có thể nhận máu từ người có cùng nhóm máu

Những người có nhóm máu O+ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-, trong khi những người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận từ những người có cùng nhóm máu O-. Trong trường hợp khẩn cấp khi nhóm máu O- bị thiếu hụt, nhóm máu O+ có thể được thay thế.
5. Rủi ro về sức khỏe đối với những người có nhóm máu O

Theo các nhà khoa học, thành phần của máu cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù những ảnh hưởng này vẫn đang được nghiên cứu nhưng cũng có một số lý thuyết nhất định đã được công nhận. Các nhà khoa học cho rằng những người có nhóm máu O sẽ dễ bị tấn công bởi những loại vi khuẩn và virus như quai bị, dịch hạch, tả, lao hơn những người mang các nhóm máu khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho rằng, những người mang nhóm máu này sẽ có nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.
6. Một số lợi ích về sức khỏe

Những người mang nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn so với những người có nhóm máu A, B và AB. Không những vậy, các nghiên cứu còn cho thấy những người thuộc các nhóm máu khác sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu O.

Chưa hết, những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc phải các bệnh về hệ tuần hoàn và rối loạn nhận thức thấp hơn. Tuy nhiên, dù vậy, việc duy trì một lối sống lành mạnh vẫn là điều rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật dù bạn thuộc nhóm máu nào đi nữa.
7. Những người nhóm máu O có cần đến một chế độ ăn đặc biệt?

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông lan truyền khá nhiều thông tin về các chế độ ăn phù hợp với từng nhóm máu để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên tuân theo một chế độ ăn phù hợp với sức khỏe thay vì tuân theo chế độ ăn phù hợp với nhóm máu.
8. Nhóm máu O ảnh hưởng đến tính cách như thế nào?

Ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách vẫn là vấn đề cần được nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, vẫn có một số quan điểm thú vị về điều này. Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí ở nước này thậm chí còn đăng tải những bài trắc nghiệm tính cách theo nhóm máu và so sánh độ tương hợp về tình duyên giữa các nhóm máu. Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu này là những người rất hào phóng, đam mê, hòa đồng và rất thành công về tài chính. Không những vậy, người mang nhóm máu này cũng rất thích hợp để kết duyên với những người mang nhóm máu A.

Ngân Phạm/ HELLO BACSI

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.