background img

CÁC NHÀ KHOA HỌC ISRAEL CÔNG BỐ MỘT BƯỚC TIẾN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh hết sức nguy hiểm. Theo Hiệp hội Ung thư Ailen (một tổ chức từ thiện tại Ailen) thì mỗi giờ ở Ailen có một người chết vì ung thư và ung thư là nguyên nhân của gần 1/3 số ca tử vong hằng năm ở nước này. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học Israel đã tìm ra một bước tiến mới trong phương pháp điều trị ung thư.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai, chỉ sau bệnh tim mạch. Các nghiên cứu chuyên sâu đã được thực hiện trên toàn thế giới từ những năm 1970 với hy vọng tìm ra được phương pháp hữu hiệu để điều trị triệt để các loại ung thư khác nhau.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Israel đã công bố nghiên cứu của mình về một phương pháp điều trị ung thư mới. Theo tờ “The Jerusalem Post” phát hành ngày 28/1 vừa qua, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu đưa phương pháp điều trị này vào thử nghiệm lâm sàng trong vòng một năm tới. Nghiên cứu này nhận được nhiều ủng hộ cũng như nghi ngờ từ các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Nghiên cứu mới này được thực hiện bởi Công ty Accelerated Evolution Biotechnologies Ltd (AEB), có trụ sở đặt tại Ness Ziona, Israel. Theo chủ tịch Dan Aridor và giám đốc điều hành Ilan Morad của AEB: phương pháp điều trị ung thư mới này có tên là độc tố đa mục tiêu (multi-target toxin, gọi tắt là MuTaTo). Phương pháp này được mô tả là một công nghệ phá vỡ tế bào ung thư ở cấp độ cao nhất, hoạt động như một loại kháng sinh chống ung thư.

Ông Aridor hứa hẹn: “Phương pháp điều trị ung thư của chúng tôi sẽ có hiệu quả từ ngày đầu tiên, hiệu quả này kéo dài trong vài tuần và thường không có hoặc có rất ít tác dụng phụ”.

AEB đã tiến hành thử nghiệm thành công trên chuột, hoàn thành một số thử nghiệm trong ống nghiệm và đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi để điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, AEB tuyên bố rằng họ sẽ không công bố bất kỳ kết quả nào để củng cố tính bảo mật cũng như tính bảo hộ trí tuệ của nghiên cứu.

Cách tiếp cận mới này có khả năng nhắm đến mục tiêu cao và đặc hiệu vào các tế bào ung thư. Điều này vừa tăng hiệu quả trị liệu vừa giảm đáng kể các tác dụng phụ của thuốc lên toàn cơ thể của người bệnh.

Tuy nhiên, tuyên bố của AEB cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học quốc tế. Theo họ, thử nghiệm của các nhà khoa học Israel chỉ mới cho những kết quả khả quan trên chuột, rất khó để khẳng định rằng phương pháp này sẽ đạt được những thành công tương tự khi thử nghiệm trên người. Thêm vào đó, nhiều nhà khoa học cho rằng các nhà khoa học Isreal vẫn chưa có bằng chứng nào để khẳng định rằng quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ đạt được các kết quả như mong muốn, dù có thành công thì phương pháp này cũng tốn khá nhiều thời gian mới có thể đưa vào áp dụng rộng rãi để điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Ông Morad nói thêm về phương pháp tiếp cận của AEB, theo đó, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu về khuyết điểm khiến các thuốc chống ung thư không có tác dụng và khắc phục các thiếu sót này. Hầu hết thuốc kháng ung thư đều tấn công vào các mục tiêu cụ thể ở trên hoặc trong tế bào ung thư. Điều này tác động xấu đến các quá trình sinh lý thúc đẩy quá trình tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, những đột biến ở tế bào ung thư thường không liên quan nhiều đến các yếu tố này, từ đó khiến các thuốc tấn công không hiệu quả.

AEB đưa ra cách tiếp cận mới MuTaTo bằng cách sử dụng chuỗi peptit tấn công vào các tế bào ung thư. Chuỗi peptit là những chuỗi axit amin ngắn (khoảng 2 – 10 axit amin) có khả năng nhắm vào các tế bào ung thư. MuTaTo sử dụng kết hợp nhiều loại peptit nhắm đồng thời vào tế bào ung thư, kết hợp với các chất độc peptit loại mạnh có tác dụng tiêu diệt khối u. Theo đó, phương pháp này đảm bảo việc điều trị sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đột biến vì nó giúp tiêu diệt các tế ung thư trước khi đột biến xảy ra.

Khi bị tấn công bởi thuốc, các tế bào ung thư sẽ kích hoạt cơ chế giải độc để có thể thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể hoặc bất hoạt chúng bằng các phản ứng hóa học. Tuy nhiên, cơ chế giải độc tốn nhiều thời gian. AEB tuyên bố rằng phương pháp MuTaTo sẽ tiêu diệt các tế bào này trước khi chúng kịp kích hoạt cơ chế giải độc.

Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đều có tác dụng phụ, thường gây ra do thuốc tác động vào cả các tế bào bình thường khác. Phương pháp MuTaTo hướng đến mục tiêu một cách đặc hiệu nên giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ có thể hình thành. AEB hứa hẹn rằng khi MuTaTo được phát triển đầy đủ thì có thể cụ thể hóa các phương này thành phương pháp điều trị riêng lẻ để phù hợp với từng loại ung thư riêng biệt ở từng bệnh nhân.

Bất chấp sự hoài nghi của các nhà khoa học trên khắp thế giới, công bố về nghiên cứu mới của các nhà khoa học Isreal vẫn mở ra cho chúng ta niềm hy vọng trong việc điều trị căn bệnh ung thư.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.