background img

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG THUỐC ĐẶT ÂM ĐẠO

Để điều trị những căn bệnh ở vùng phụ khoa thì thuốc đặt âm đạo được xem là một sản phẩm khá phổ biến. Tuy nhiên, để thuốc phát huy hết công dụng của nó thì bạn cần nắm rõ những điều cơ bản xoay quanh loại thuốc này.

Dạo gần đây, các chị em phụ nữ thường truyền tay nhau rất nhiều địa chỉ bán thuốc đặt âm đạo với mục đích bảo vệ sức khỏe vùng kín. Vậy nhưng, bạn có hiểu rõ về loại thuốc này và những vấn đề thường gặp khi sử dụng thuốc hay chưa? Hãy cùng dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về thuốc đặt âm đạo để sử dụng nó hiệu quả và tránh để lại những tác dụng phụ không mong muốn bạn nhé!

Thuốc đặt âm đạo là loại thuốc gì?

Đây là một loại thuốc có thể rắn, hình trụ, được đưa vào âm đạo bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau đó, thuốc sẽ tan dần thành chất lỏng trong âm đạo tùy vào nhiệt độ cơ thể của bạn. Đặc biệt, cơ thể của con gái sẽ hấp thụ thuốc đặt âm đạo nhanh hơn thuốc uống. Nguyên nhân là do thuốc đặt âm đạo sau khi tan sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu mà không thông qua bất kỳ quá trình chuyển hóa nào.

Thuốc đặt âm đạo được biết tới là loại thuốc giúp điều trị những vấn đề phụ khoa như viêm nhiễm nấm, giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều…

Công dụng chính của thuốc đặt âm đạo

Thuốc đặt âm đạo thường được dùng để điều trị các tình trạng nhiễm nấm, khô âm đạo… Tùy thuộc vào mục đích người đặt, thuốc sẽ có thời gian hoạt động khác nhau. Kích thước và cấu tạo hóa học của thuốc đặt âm đạo cũng sẽ quyết định tốc độ hòa tan của thuốc. Dưới đây là một số công dụng chính của thuốc đặt âm đạo:

– Chữa khô âm đạo: Tình trạng khô âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường phổ biến nhất là khi nữ giới bước vào độ tuổi mãn kinh. Lúc này, thuốc đặt âm đạo sẽ giúp duy trì độ ẩm âm đạo và độ pH ở vùng kín khỏe mạnh hơn.

– Tránh có thai ngoài ý muốn: Trong thuốc đặt âm đạo có chứa chất diệt tinh trùng, với tác dụng tránh thai theo 2 cách:

+ Tạo ra một chất bọt chặn lối vào cổ tử cung để tinh trùng không thể lọt qua.

+ Kháng lại và giết chết tinh trùng, không cho đi đến tử cung.

Bạn cũng cần lưu ý nên sử dụng thuốc đặt âm đạo ít nhất 10 phút trước khi quan hệ để thuốc đủ thời gian tan chảy và hỗ trợ việc phân tán chất diệt tinh trùng.

– Chữa nhiễm trùng nấm men: Nhiễm nấm âm đạo (hay còn gọi là nấm Candida) là một tình trạng nhiễm trùng phổ biến do bào tử nấm Candida albicans gây ra. Khi sử dụng thuốc đặt âm đạo để điều trị nhiễm trùng nấm men, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ liều lượng và thời gian uống đúng theo chỉ định từ bác sĩ để đạt được hiệu quả nhất định.

Một vài lưu ý cần nhớ khi dùng thuốc đặt âm đạo

Để thu về hiệu quả như mong muốn, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây khi dùng thuốc đặt âm đạo:

– Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc đặt âm đạo, tuyệt đối không tự ý dùng vì có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn, gây viêm nhiễm âm đạo nghiêm trọng.

– Dùng thuốc đúng liều lượng theo chỉ dẫn, ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã biến mất.

– Nếu bỏ lỡ một liều thì nên đợi cho đến thời điểm dùng liều tiếp theo, không dùng nhân đôi liều.

– Giữ cho thuốc đặt âm đạo ở nơi mát mẻ, tránh bị tan chảy trước khi sử dụng hoặc giữ trong tủ lạnh tùy theo hướng dẫn.

– Có thể dùng thuốc đặt âm đạo trong kỳ kinh nguyệt nhưng nên sử dụng băng vệ sinh thay vì tampon, do tampon có thể hấp thụ thuốc và làm ảnh hưởng đến liều lượng thuốc khi sử dụng.

Source (Nguồn): Webmd, Mayoclinic

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.