background img

SƯNG KHỚP ĐÂU CHỈ LÀ BỆNH GOUT

Sưng, đau khớp là dấu hiệu rất thường gặp, nó là biểu hiện chung của rất nhiều bệnh thế nhưng trong thực tế hầu hết mọi người thường nghĩ đến bệnh gút vì hiện nay đây là căn bệnh gây hoang mang, lo lắng rất lớn trong cộng đồng và cũng đã có không ít trường hợp chẩn đoán nhầm cho nên một số người không phải mắc bệnh gout thì được chẩn đoán và điều trị bệnh gout, trong khi đó có rất nhiều trường hợp mắc bệnh gout thực sự thì lại chẩn đoán là bệnh khớp khác. Chính vì thế dẫn đến rất nhiều người mắc bệnh mà điều trị không khỏi và bệnh ngày càng nặng thêm hoặc chuyển thành mạn tính và dẫn đến biến chứng nặng nề.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn giữa bệnh gout và một số bệnh lý khác ở khớp là do chúng có những biểu hiện rất giống nhau và vì thế đã có những trường hợp mắc bệnh gout thật sự nhưng vì có biểu hiện không điển hình, giống như bệnh khớp khác nên bị chẩn đoán nhầm.

Thông thường gout là bệnh không khó chẩn đoán, vì các biểu hiện của chúng rất điển hình, nhưng với những trường hợp không điển hình thì có thể nhầm với nhiều bệnh  khớp khác, nhất là sai lầm khi cho rằng trong bệnh gout luôn có biểu hiện của tình trạng tăng acid uric máu trong quá trình tiến triển của bệnh, nhưng ở thể không điển hình đôi khi acid uric máu không tăng trong đợt cấp. Tuy nhiên, nếu chỉ có tăng acid uric máu thì cũng chưa thể khẳng định người đó mắc gout vì có nhiều trường hợp acid uric máu tăng cao nhưng không xảy ra gout. Do đó, để chẩn đoán xác định bệnh gout, ngoài xét nghiệm máu để xác định nồng độ acid uric còn phải chọc dịch khớp xét nghiệm để tìm tinh thể acid uric và nếu vẫn không có tinh thể acid uric trong dịch khớp cũng không loại trừ bệnh gout.   

Ngoài ra, trong đợt gout cấp cũng có thể có những biểu hiện rất giống với bệnh viêm khớp do vi trùng, vì vậy, khi không có biểu hiện rõ ràng là gout hay bệnh viêm khớp thì ngoài việc đo nồng độ acid uric, xét nghiệm dịch khớp tìm tinh thể acid uric còn phài làm xét nghiệm tìm vi khuẩn để xác định chẩn đoán.

Gout là một bệnh lý về khớp cho nên nó cũng có những biểu hiện rất giống những bệnh lý khác của khớp, từ đó dễ dẫn đến nhầm lẫn với các bệnh khớp khác như 

1-Viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính, tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi, với biểu hiện của bệnh là sưng nóng đỏ ở các khớp đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân, trong đó dấu hiệu thường gặp là cứng khớp buổi sáng và có thể kéo dài trên 1 giờ. Khi bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh không những bị giới hạn cử động  hàng ngày mà còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như tim, phổi. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, nhưng thường không kéo dài như viêm khớp dạng thấp, mà chỉ khoảng dưới 30 phút. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tiến triển từ từ dẫn tới teo cơ biến dạng dính và cứng khớp.

Bệnh gout xảy ra chủ yếu ở  nam giới ( 90% ) còn viêm khớp dạng thấp thì chủ yếu gặp ở nữ ( 80% ). Bệnh gout có đặc trưng chính là tình trạng viêm cấp ở một khớp với tính chất di chuyển, khi viêm chuyển qua  khớp khác thì khớp viêm cũ gần như bình thường, trong khi viêm khớp dạng thấp là biểu hiện tình trạng viêm của nhiều khớp cùng một lúc, các khớp bị viêm có tính chất đối xứng, triệu chứng đau diễn ra từ từ, gây cứng khớp buổi sáng. Trong bệnh gout, đau rất dữ dội và kéo dài khoảng 3-5 ngày, bệnh có liên quan đến chế độ ăn nhiều chất đạm còn viêm khớp dạng thấp thì cường độ đau nhẹ hơn nhưng  kéo dài dai dẳng nhiều ngày và ít liên quan tới chế độ ăn uống. Về xét nghiệm, trong bệnh viêm khớp dạng thấp có yếu tố thấp RF (+), còn trong bệnh gout tìm thấy tinh thể hình kim muối urat trong dịch khớp  

2-Thoái hóa khớp  

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp do thoái hóa loạn dưỡng, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương,gây sự biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp, gây đau nhức và cứng khớp, hạn chế cử động khớp.

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về khớp ở cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi với khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65, và khoảng 2/3 số người mắc bệnh là phụ nữ, nhất là phụ nữ sau tuổi 45. Bệnh thoái hóa khớp thường không có biểu hiện rõ ràng, đặc hiệu mà thường có các biểu hiện như các ngón tay, gót chân, khớp gối, cột sống cổ, khớp háng, khớp vai cổ tay, cột sống thắt lưng bị đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp, sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp, có tiếng lạo xạo, lụp cụp  khi co duỗi khớp gối, càng vận động càng đau nhiều. Trong khi viêm khớp do gout thường xảy ra tại một khớp với biểu hiện viêm cấp với các dấu hiệu sưng nóng đỏ, đau dữ dội.  

3-Thấp tim  

Thấp tim là một bệnh nhiễm trùng thường xảy ra ở người mắc bệnh viêm họng,  viêm thanh quản do liên cầu khuẩn tan huyết Beta nhóm A, gây tổn thương tim,  khớp, thần, thần kinh trung ương và tổ chức dưới da. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 5 – 15 tuổi, ít gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, và người trên 25 tuổi. Thường xảy ra ở khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay, ít gặp ở các khớp ngón tay ngón chân và hiếm gặp ở khớp háng. Các khớp bị viêm có những biểu hiện như sưng nóng đỏ đau và di chuyển nhanh trong vòng một vài  ngày đến một tuần. Khi di chuyển sang khớp khác thì khớp cũ trở lại bình thường không để lại di chứng gì. Thấp tim khác với bệnh gout là viêm khớp của thấp tim thường xảy ra ở thiếu niên, bệnh xuất hiện sau nhiễm trùng đường hô hấp trên, xét nghiệm ASLO (+). Còn viêm khớp do gout thường xảy ra ở người trưởng thành, bệnh tái phát sau những bữa ăn thịnh soạn, xét nghiệm dịch khớp có tìm thấy tinh thể muối urat.

Ngoài ra, bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm tổ chức liên kết dưới da cũng là những bệnh có những dấu hiệu rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh gout.

Mặt khác, để tránh nhầm lẫn giữa bệnh gout với những bệnh lý khác ở khớp trước hết người bệnh cần bình tỉnh, kể rõ cho thầy thuốc những biểu hiện ban đầu và từng tính chất của bệnh để thầy thuốc có thể xác định chính xác được bệnh, nhất là cần dựa vào những dấu hiệu đặc trưng của bệnh gout để phân biệt với các bệnh khớp khác mà quan trọng nhất là xét nghiệm tìm thấy tinh thể muối urat trong dịch khớp hay trong hạt tophi và nên nhớ đừng bao giờ nghe truyền miệng rồi tự chẩn đoán, tự điều trị, đây là điều vô cùng nguy hại.

Bs Hồ Văn Cưng

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.