background img

RẤT NHIỀU PHỤ NỮ GIỎI ĐÃ CHỌN ĐÔNG LẠNH TRỨNG VÀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ?

Vũ Huế, Theo Helino 

  Một phần của tự do nữ quyền

  Rất dễ để thấy rằng, phụ nữ ngày nay đang ngày một quyết đoán, tự lập. Phụ nữ lấy chồng sinh con tưởng như là chuyện dĩ nhiên, nhưng giờ đây cánh chị em sẽ tự quyết kết hôn hay sống độc thân cả đời.

  Vấn đề là dẫu không muốn lấy chồng, phụ nữ vẫn thích có con. Khát khao được làm mẹ là một cái gì đó thiên bẩm, sinh ra đã có. Và vì thế, họ tìm đến phương án đông lạnh trứng.

  Độc thân thành đạt đang là xu hướng của nhiều chị em thời nay

  Đông lạnh trứng là giải pháp nhằm bảo quản khả năng sinh sản của phụ nữ. Về lý thuyết thì bằng cách lấy ra một số trứng rồi đem đóng băng, chúng ta có thể giữ những quả trứng quý giá này trong 10 năm, chờ đến thời điểm thích hợp nhất mới thụ tinh.

  “Chuyện quyết định đông lạnh trứng “để dành” của phụ nữ đương thời thể hiện cái mà chúng ta hay gọi là tự do lựa chọn,” – Nick Macklon, giám đốc y khoa của Phòng khám Phụ khoa London, Anh cho biết. 

  Theo số liệu thống kê của phòng khám này thì trong khoảng năm 2012-2016, có đến 77% phụ nữ độc thân đến đây, xin tư vấn về vấn đề đông lạnh trứng đã hạ quyết tâm đặt một số trứng của mình vào kho lưu trữ.

  Đông lạnh trứng là giải pháp an toàn cho những phụ nữ chưa chắc sẽ muốn lấy chồng

  Chí ít cũng tốn 975 triệu – 1 tỷ đồng để đi tới cấy phôi

  Khảo sát y tế của Cơ quan Thụ tinh Nhân tạo (Human Fertilisation & Embryology Authority – HFEA) ở Anh vào năm 2016 cho thấy có tới 46% phụ nữ độc thân toàn quốc đã và đang tiến hành đông lạnh trứng.

  “Tôi lo rằng mình sẽ không thể sớm gặp được người đàn ông phù hợp,” – Caroline Watson, một nữ luật sư Anh giải thích. Nhiều chị em bây giờ đặt sự nghiệp lên trên hết. Họ muốn có công việc ổn định, vị trí xã hội vững vàng trước khi kết hôn. 

  Nhưng “thời gian có bao giờ đợi ai đâu,” – Watson nói thêm. Tất cả phụ nữ đều nhận thức được rõ ràng một điều là tuổi thanh xuân rất ngắn, mà thực tế chất lượng của trứng cũng giảm dần theo theo thời gian. 

  52853590 – egg is holding by a pipet and a neeldle.

  Theo hướng dẫn của HFEA thì độ tuổi thích hợp nhất để đông lạnh trứng là từ 28 – 31. Bước sang giai đoạn 32 – 36, tỷ lệ thụ tinh thành công từ trứng đóng băng giảm xuống còn có 8,2%. Nếu là trứng đông lạnh của phụ nữ tuổi từ 36 – 39, tỷ lệ thành công còn thấp đến nỗi chỉ đạt 3,3%.

  Tỷ lệ thành công thấp, nhưng chi phí để đông lạnh trứng thì không rẻ. Hiện tại, số tiền phải bỏ ra cho một lần đông lạnh trứng rơi vào khoảng 7000 – 8000 bảng (tương đương 213-244 triệu đồng) – một khoản tiền không nhỏ. 

  Mà đó mới chỉ là chi phí đông lạnh để bảo quản trứng mà thôi. Muốn có con, cánh chị em còn phải trả chi phí rã đông, thụ tinh và cấy phôi thai vào tử cung. Chí ít, họ cũng cần bỏ ra thêm 25.000 bảng nữa. Nếu thất bại, toàn bộ tổng chi phí từ 32.000-33.000 bảng (975 triệu – 1 tỷ đồng) này cũng đi tong.

  Có thật sự cần thiết?

  “Không có gì để đảm bảo sẽ thụ thai thành công từ trứng đông lạnh cả,” – Jane Stewart, chủ Hội Sinh sản Vương quốc Anh (British Fertility Society) khẳng định.

  “Mặc dù đông lạnh trứng là lựa chọn an toàn cho phụ nữ độc thân, nhưng nó quá phiêu lưu và rất có thể còn không thật sự cần thiết,” – bà nói thêm.

  Alice Mann, một phụ nữ khác của Anh đã từng cả thảy 3 lần đi đông lạnh trứng trong vòng 5 năm, tốn kém tới 50.000 bảng (tương đương 1,52 tỷ vnđ) mà vẫn chưa thụ tinh, mang thai thành công lấy một lần. Tương tự với Sarah Thompson, một phụ nữ ngoài 40 sống tại Devon, Anh Quốc.

  Quá trình đông lạnh rất tốn kém, mà chưa chắc đã thành công

  Thompson có công việc ổn định, nhưng đồng lương không mấy cao nên đã phải tiết kiệm rất lâu mới đủ tiền đi đóng băng trứng. “Với tôi, đây là một quyết định cực kỳ hệ trọng,” – cô chia sẻ. “Không phải vì vấn đề đạo đức đâu, mà là bởi khả năng tài chính cơ. Với chuyện này, tôi cũng chẳng thể mặt dày mà vay mượn cha mẹ hay ai khác.”

  Sau khi trả 7000 bảng, Thompson được tiêm thuốc kích thích buồng trứng sản xuất trứng và có được 7 quả trứng đem đi đông lạnh. Tuy nhiên, cô chỉ có nhiều nhất là 1/10 khả năng mang thai thành công với 7 quả trứng đó của mình.

  Chưa kể dù có đem trứng đi đông lạnh, thời gian bảo quản cũng không quá 10 năm. Nếu có sai sót hay trục trặc y khoa gì đó, trứng đóng băng còn có nguy cơ bị hỏng trước khi hết hạn.

  Trên tất cả, không có hình thức thụ tinh nhân tạo nào tốt hơn thụ tinh tự nhiên. Vả lại, phụ nữ 30-40 tuổi vẫn có thể thụ thai và sinh con khỏe mạnh bình thường. Thế nên hầu hết các chuyên gia đều khuyên cánh chị em độc thân hãy bình tĩnh, suy xét cho thật kỹ.

  Tham khảo: The Guardian

  Tags Related
  You may also like
  Comments

  Comments are closed.