background img

NGUYÊN NHÂN GÂY THÂM QUẦN MẮT Ở TRẺ EM

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thâm quầng mắt là tình trạng khá phổ biến ở thanh thiếu niên. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt ở trẻ em.

Quầng thâm mắt không chỉ xuất hiện ở những người thường xuyên thức khuya hay làm việc căng thẳng mà còn ở trẻ vị thành niên. Vậy nguyên nhân gây ra là do đâu? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!

Những nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt ở trẻ em

1. Sự căng thẳng

Bất kỳ sự căng thẳng nào về tinh thần, tình cảm hoặc thể chất đều có thể làm cho làn da của các bé trông thiếu sức sống. Sự căng thẳng trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe da và do đó dẫn đến quầng thâm mắt xuất hiện.

2. Thói quen ăn uống kém

Ngày nay, hầu hết thanh thiếu niên thường xuyên ăn những thức ăn vặt không tốt cho sức khỏe. Các em cần phải ăn nhiều trái cây tươi, rau củ và uống nhiều nước để cải thiện sức khỏe và duy trì độ sáng tự nhiên của làn da. Việc thiếu một chế độ ăn uống cân bằng là một trong những nguyên nhân chính gây ra quầng thâm dưới mắt.

3. Gen di truyền

Trong một số trường hợp hiếm hoi, gen di truyền gây nên quầng thâm mắt ở các em khi trong gia đình có thành viên bị quầng thâm mắt. Nếu quầng thâm mắt là do di truyền, tình trạng không thể hết vĩnh viễn, nhưng có một số phương pháp điều trị giúp làm giảm quầng thâm.

4. Dị ứng

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra quầng thâm mắt ở các em vị thành niên là dị ứng. Dị ứng mũi làm giãn tĩnh mạch quanh mũi và khiến vùng mắt trở nên tối hơn. Một số dị ứng thường gây ngứa mắt và xuất hiện quầng thâm khi cọ xát mạnh.

Các chất dị ứng trong không khí như phấn hoa, không khí bị ô nhiễm và một số bệnh theo mùa khác có thể gây ra quầng thâm dưới mắt của con.

5. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ cũng có thể làm hình thành quầng thâm dưới mắt ở một số trẻ vị thành niên. Thiếu ngủ liên tục sẽ làm cho gương mặt bé nhà bạn trông nhợt nhạt và đôi mắt có vẻ tối tăm hơn những ngày bình thường.

Các nhà nghiên cứu kết luận thanh thiếu niên có nguy cơ cao bị thiếu ngủ mãn tính và kết quả là các em sẽ dễ bị quầng thâm mắt.

6. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Việc da tiếp xúc với tia tử ngoại gây hại sẽ sản xuất melanin và làm da bị xạm nắng. Việc sản xuất melanin làm đen da và vùng mắt bị ảnh hưởng nhiều nhất.

7. Mất nước nghiêm trọng

Sự mất nước nghiêm trọng có thể gây ra quầng thâm mắt. Nước là một yếu tố thiết yếu cho hầu hết các chức năng của cơ thể như tiêu hóa, chuyển hóa và bài tiết. Sự mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến quầng thâm mắt.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.