background img

MẸ CẦN BIẾT NHỮNG GÌ KHI CHĂM SÓC BÉ 20 THÁNG TUỔI?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Khi con mẹ được 20 tháng tuổi thì bé đã có thể chạy. Bé cũng có thể tự đi lên cầu thang nhưng sẽ cần giúp đỡ khi xuống cầu thang. Bé có thể vẫn đang tập cách ném bóng, đá bóng về phía trước và tập nhảy. Chúng là những kỹ năng mà bé có thể làm tốt khi bé tròn 2 tuổi.

Trẻ con lúc này tự nhiên sẽ tò mò về tất cả mọi thứ, bao gồm cả bộ phận sinh dục của bé. Vì vậy đừng ngạc nhiên nếu mẹ thấy bé đang tìm hiểu về chúng bởi việc này cũng giống như việc bé tìm hiểu về ngón tay và ngón chân của mình ở giai đoạn phát triển trước đây. Đó không phải là do xu hướng tình dục – mặc dù bé trai có thể cương cứng khi bé làm điều đó. Bé làm điều đó chỉ đơn giản là vì bé cảm thấy thoải mái. Mẹ không cần phải ngăn cản hay phê bình bé vì việc đó. Sự riêng tư và sự ngượng ngùng là những khái niệm trừu tượng mà bé sẽ không thể hiểu được ở tuổi này.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Đứa nhóc đáng yêu của mẹ sẽ rất thích giúp đỡ mẹ: “Để con.” hay “Con làm.” là hai câu tuyên bố mà bé thích nhất. Hãy khuyến khích lòng mong muốn được giúp đỡ của bé bằng cách để bé làm cùng mẹ những công việc đơn giản như bỏ vài chiếc thìa bẩn vào trong chậu, lau sạch thức ăn bé đã đổ ra bàn, tưới cây… Việc tham gia vào các hoạt động như vậy sẽ khiến cho đứa trẻ 20 tháng tuổi của bãn cảm thấy bé rất quan trọng, hệt như một thành viên đang đóng góp vào công việc chung của cả gia đình vậy. Hãy nhớ dành cho bé những lời khen ngợi thật cụ thể, cho dù công việc có được bé thực hiện một cách hoàn hảo hay không, ví dụ như: “Oa, cảm ơn con vì đã đặt những cái khăn ăn lên dĩa nhé!”.

Bé cũng bắt đầu thực hiện những hành vi mà mẹ không khuyến khích. Trẻ nhỏ thường sẽ đánh, đẩy, cắn, kéo, tất cả những hành động khiến mẹ cau mày chỉ để được cảm thấy mình quan trọng hơn và cũng đồng thời là để thử xem: điều gì sẽ xảy ra khi bé đánh A? Điều tương tự có xảy ra không khi bé đánh B? Đừng phản ứng thái quá trước những hành vi đó của trẻ. Nếu mẹ phạt bé bằng cách đánh bé, điều đó có nghĩa là mẹ đang dạy bé việc đánh người khác là không sao cả. Hãy bình tình nói rõ cho bé hiểu những hành vi như vậy là không bao giờ được phép, cho dù cảm xúc của bé có đang bùng phát như thế nào đi nữa.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Ở tuổi này, những nỗi sợ hãi và ám ảnh của bé có thể đi kèm với nỗi thù ghét. Một số những đối tượng bé thù ghét có thể kể đến là những tiếng động lớn đột ngột, những sinh vật lạ, và tất nhiên các bác sĩ sẽ luôn nằm đầu tiên trong danh sách nỗi sợ của bé.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Mẹ cũng có thể gặp phải một số vấn đề với giấc ngủ của bé như việc bé không muốn ngủ trưa. Nếu bé không ngủ trưa thì đây có lẽ là lúc mẹ nên bỏ thói quen ngủ buổi sáng của bé rồi. Bé cũng có thể quấy phá trước khi đi ngủ (hãy suy nghĩ về việc cho bé ngủ trễ một chút và tập cho bé thói quen thức dậy sớm vào buổi sáng). Hãy hỏi bác sĩ để xin thêm lời khuyên về trường hợp cụ thể của con mẹ.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Quan sát cách một đứa trẻ sử dụng ngôn ngữ và các cử động cơ thể để giao tiếp sẽ cho mẹ biết những cảnh báo sớm nhất về những rối loạn trong quá trình phát triển của bé, chẳng hạn như chứng tự kỷ và những chứng bệnh có thể cản trở sự phát triển xã hội và nhận thức của trẻ. Căn bệnh tự kỉ thường xuất hiện trong ba năm đầu tiên của bé và phổ biến ở các bé trai gấp bốn lần so với bé gái vì một lý do vẫn chưa được xác định. Ngay khi mẹ nhận ra con mình mắc phải chứng bệnh này, hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.