background img

ĐỂ CON YÊU KHÔNG CÒN CẢM THẤY GANH TỴ VỚI EM NHỎ

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều bố mẹ đau đầu vì con luôn tỏ ra ganh tỵ với em nhỏ dù là những việc nhỏ nhặt nhất. Bạn phải thật tinh ý khi xử lý tình huống này.

Trẻ con không những ngây thơ, đáng yêu mà còn rất nhạy cảm, chỉ cần bạn cư xử khác lạ một chút, bé sẽ cảm nhận được ngay. Đôi khi việc chăm sóc con nhỏ khiến bạn có ít thời gian dành sự quan tâm đến bé lớn. Từ đó, con nghĩ rằng mình không được yêu thương nữa và dần có những suy nghĩ ganh tỵ. Vậy phải làm sao để trẻ xóa đi tư tưởng đó? Hello Bacsi sẽ giúp bạn.

Tập con làm quen với thành viên mới trong gia đình

Bạn hãy dạy cho trẻ lớn cách tương tác với thành viên mới của gia đình như chơi đùa với em nhỏ, vuốt ve hoặc bế em. Thêm vào đó, bạn hãy trò chuyện với con thật nhiều, giải thích để con hiểu rằng bạn vẫn yêu con chứ không thay đổi. Bạn cũng đừng quên dành những cái ôm hôn và những lời động viên con nhé. Nếu cảm thấy trẻ lớn hơn đã dần tiếp nhận em của mình, hãy để các bé chơi cùng với nhau nhưng phải có sự theo dõi của người lớn.

Ngăn chặn những cãi vã

Khi chơi đùa cùng nhau, các con có thể tranh cãi bất cứ lúc nào. Nếu bạn thấy một bé tỏ vẻ khó chịu, giận dữ thì hãy nhanh chóng tách chúng ra khỏi nhau. Bạn có thể bế bé nhỏ sang một căn phòng khác chơi và không quên quay lại để xoa dịu tâm trạng của bé lớn. Bạn nên hát, đưa thêm đồ chơi hoặc đồ ăn vặt cho con. Bằng cách này, bạn sẽ xoa dịu cơn bực dọc của bé lớn và tránh được các hành động quá khích vì nghĩ bố mẹ thiên vị em mình.

Tạo điều kiện cho con gần gũi em nhỏ

Nếu con muốn lại gần và chạm vào em bé, tại sao bạn không khuyến khích điều này? Bạn có thể dạy trẻ cách xoa lưng em bé, cách dỗ em khi mẹ vắng mặt trong chốc lát hoặc lấy tã cho em. Sau mỗi hành động giúp đỡ của bé lớn, bạn hãy cảm ơn và đừng quên khen con nhé. Với cách này, bạn sẽ giúp bé lớn gắn kết với thành viên mới trong gia đình theo cách tích cực hơn.

Làm mẫu cho con

Trẻ con nhanh học theo các hành vi của bố mẹ. Vì vậy, bạn hãy là người thầy quan trọng nhất của con. Con sẽ bắt chước theo cách bạn nói chuyện với bé nhỏ, cách bạn bế hoặc chăm sóc em và từ đó làm theo những gì đã thấy.

Khen ngợi

Mỗi khi thấy bé lớn hơn quan tâm và có những hành động tích cực đến em của mình, bạn hãy cho lời khen ngợi. Hãy nói về tầm quan trọng của con vì bây giờ con là anh/chị lớn trong nhà. Điều này làm bé cảm thấy được bố mẹ tin tưởng. Đừng quên dành cho trẻ những cái ôm hôn đầy âu yếm nhé.

Dành cho con nhiều cử chỉ yêu thương hơn

Hãy chứng minh tình yêu bạn dành cho con lớn sẽ không thay đổi dù con đã có em qua những hành động hàng ngày. Luôn nói với trẻ rằng bạn yêu bé rất nhiều, dành thời gian cùng bé đọc sách hoặc chơi trò chơi mỗi khi có thể. Từ đó, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ dành cho mình còn nhiều hơn trước nên sẽ không có suy nghĩ ganh tỵ với em của mình nữa.

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.