background img

CÁC LOẠI CHẤT NHỜN MÀ “CÔ BÉ” TIẾT RA NÓI GÌ VỀ SỨC KHOẺ CỦA BẠN?

Nếu nhận ra các dấu hiệu này từ “cô bé” thì đừng nên bỏ qua nhé, bởi vì bạn có thể biết được rất nhiều về tình trạng sức khoẻ của mình đấy.

  Các loại chất nhờn tiết ra hằng ngày từ “cô bé” là một điều bí ẩn và thường xuyên gây hoang mang cho phái nữ cũng như những câu hỏi về màu sắc, mùi hương. Justine Burris, chuyên gia y khoa và điều dưỡng của UnityPoint Health đã cho hay: chất nhờn tiết ra từ âm hộ của nữ giới là một cơ chế tự làm sạch của cơ thể nói chung và bộ phận sinh dục nói riêng. Các chất này thường mang theo các tế bào chết cũng như vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Hiện tượng này cũng giúp giữ cho âm hộ luôn sạch sẽ và phòng chống viêm nhiễm. 

  Màu sắc của dịch âm đạo có thể nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn đấy.

  Burris cho rằng màu sắc và tính chất của các loại chất nhầy có thể đa dạng từ trong đến đục, và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mà màu sắc của dịch âm hộ có thể báo hiệu một số bệnh liên quan đến sức khoẻ giới tính của nữ giới như sau

  Màu trắng sữa và đặc

  Nếu dịch âm hộ của bạn màu trắng sữa và có tính chất đặc, đi kèm với nhiều triệu chứng khác như ngứa, khó chịu thì có lẽ bạn đã bị nhiễm trùng men nấm âm đạo (yeast infection). Tuy nhiên nếu vẫn có màu trắng đục và đặc, nhưng không đi kèm triệu chứng gì thì đây là màu sắc dịch âm hộ bình thường của bạn. Đôi khi bạn có thể thấy dịch âm hộ ra nhiều hơn trước và sau kì kinh nguyệt.

  Màu vàng

  Nếu chất nhầy của bạn có màu vàng thì đây là dấu hiệu bất thường, đó là biểu hiện của việc nhiễm khuẩn hoặc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Các chất nhầy màu vàng đậm thường đi kèm mùi hôi, tanh. Khi phát hiện, bạn nên kiểm tra sức khoẻ ngay lập tức. Mặt khác, nếu chất nhầy màu vàng xảy ra khi bạn bắt đầu uống một loại thuốc hoặc có những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống hằng ngày thì đây cũng có thể là một tác dụng phụ (theo như tờ Medical News Today).

  Màu nâu

  Màu xanh

  Dịch âm hộ màu xanh lá cây hoặc các sắc thái tương tự ở dạng lỏng có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn hoặc các bệnh đường tình dục như trichomonas (nhiễm trùng roi đường sinh dục nữ). Dịch này có thể đi kèm với mùi hôi, tanh đậm và các triệu chứng như ngứa, rát âm đạo khi quan hệ và khi đi tiểu. 

  Dịch nhiễm men nấm

  Các loại dịch nhiễm men nấm thường bị gây ra bởi sự phát triển quá nhiều của nấm (fungus) trong âm đạo. Triệu chứng nhiễm men nấm thể hiện qua dịch âm đạo ở các tính chất như: đặc, trắng và vón cục như phô mai cottage. Đi kèm đó là các triệu chứng sinh lý như ngứa, đỏ, khó chịu hoặc đau rát. Theo thống kê của UnityPoint Health thì có khoảng 90% phụ nữ sẽ nhiễm phải bệnh này ít nhất một lần trong đời. Đây là bệnh không lây được và có thể chữa trị bằng cách dùng kem trị liệu (theo hướng dẫn của bác sĩ). Tuy nhiên nếu triệu chứng vẫn không thuyên giảm và thường xuyên tái phát thì bạn nên đi kiểm tra để xem vấn đề nằm ở đâu.

  chuyên gia Justine Burris cho rằng phụ nữ nên chủ động quan sát và theo dõi dịch âm hộ của mình và để ý những điều bất thường, bởi vì điều này có thể giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm và những vấn đề khác.

  Source (Nguồn): UnityPoint Health, Medical News Today…

  Tags Related
  You may also like
  Comments

  Comments are closed.