background img

BẠN ĐÃ HIỂU RÕ VỀ CĂN BỆNH GUT

Gút là một bệnh rất phổ biến, thường gặp ở nam hơn nữ giới. Bạn có thể thấy rõ ảnh hưởng của bệnh ở ngón chân cái, ngón tay, khuỷu tay.

Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế ở nước ta ngày càng phát triển, đời sống của người dân cũng được nâng lên. Thế nhưng, một số người lại có thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý dẫn đến bệnh gút ngày một tăng. Bạn có nghe nói đến bệnh gút nhưng vẫn chưa biết đây là bệnh gì. Nếu vậy, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là một dạng viêm khớp, gây ra bởi sự lắng đọng tinh thể axit uric trong các khớp. Axit uric được sinh ra từ sự phân hủy của purin, một chất có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Quá trình xử lý bất thường của axit uric và sự kết tinh của các hợp chất này trong khớp có thể gây ra các cơn đau ở khớp, sỏi thận và làm tắc nghẽn những ống nhỏ trong thận, dẫn đến suy thận.

Triệu chứng của bệnh gút

Cơn gút cấp thường đặc trưng bởi sự khởi phát nhanh cơn đau ở khớp bị viêm và sau đó là nóng, sưng đỏ và đau dữ dội. Khớp bàn ngón ở ngón chân cái là nơi mà gút thường xuyên tấn công nhất. Ngoài ra, các khớp khác cũng có thể bị ảnh hưởng như mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay. Ở một số người, những cơn đau này có thể dữ dội đến nỗi việc chạm ngón chân lên tấm trải giường cũng có thể gây đau nhức nghiêm trọng.

Những cơn đau này thường giảm dần trong vài giờ tới vài ngày dù có điều trị bằng thuốc hay không. Đôi khi, những cơn đau này có thể kéo dài hàng tuần. Hầu hết các bệnh nhân gút đều bị viêm khớp tái phát trong nhiều năm.

Ai thường bị bệnh gút?

Bệnh gút phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Khả năng bị gút tăng theo tuổi. Phụ nữ thường hay bị gút tấn công sau tuổi mãn kinh. Ở Mỹ, khoảng 21% dân số mắc chứng tăng axít uric trong máu cao. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ người bị tăng axit uric máu phát triển thành bệnh gút. Nếu bố mẹ bị gút thì con cái có 20% khả năng phát triển bệnh.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gút

Tăng cân quá mức, béo phì, đặc biệt là thanh niên, sử dụng rượu bia từ mức độ vừa phải đến nhiều, huyết áp cao, chức năng thận bất thường là những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh gút. Một số thuốc và bệnh cũng có thể khiến nồng độ axít uric tăng cao. Ở bệnh nhân gút có tỉ lệ cao có nồng độ hormone tuyến giáp thấp bất thường (suy giáp).

Biểu hiện của bệnh gút

– Ngón chân cái: Khớp bàn ngón chân cái là nơi thường gặp những cơn tấn công của bệnh gút cấp nhất. Nếu không được điều trị, những cơn đau này sẽ tái phát nhiều lần. Hãy đến gặp bác sĩ, ngay cả khi bạn không còn đau do gút nữa. Nếu để lâu, bệnh gút có thể gây hại cho khớp, gân và các mô khác.

– Ngón tay: Nhiều người có thể bị gút ở ngón tay do tinh thể axit uric lắng đọng ở các khớp ngón tay. Để giảm đau trong khi bị gút, bạn hãy để các khớp bị tổn thương nghỉ ngơi, không sử dụng chúng.

– Khuỷu tay: Bệnh gút cũng có thể xảy ra ở nhiều khớp, chẳng hạn như khuỷu tay và đầu gối. Hãy chú ý đến chỗ nhô ra trên khuỷu tay nhé.

Chẩn đoán bệnh gút

Khi bệnh nhân khai bệnh sử có những cơn đau khớp lặp lại, nhất là ở khớp bàn ngón chân cái, mắt cá chân hoặc đầu gối, bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân bị gút. Phương pháp xét nghiệm bệnh gút đáng tin cậy nhất là dò tìm tinh thể axit uric có trong dịch khớp qua chọc hút khớp. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ, sau đó nhân viên y tế sẽ dùng kim tiêm để hút chất dịch ra khỏi khớp bị viêm.

Dịch khớp được rút ra sẽ được đem đi phân tích để tìm tinh thể axít uric. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho xét nghiệm máu để đo nồng độ axít uric trong máu của bạn.

Phòng ngừa gút tấn công

Uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút cấp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận hình thành ở người bị gút. Rượu bia có tác dụng lợi tiểu có thể góp phần làm mất nước và thúc giục cơn gút cấp. Rượu bia cũng làm ảnh hưởng đến chuyển hóa axít uric và làm tăng axít uric trong máu. Nó gây ra gút bằng cách làm chậm quá trình bài tiết axít uric ra khỏi thận và gây mất nước, làm ngưng tụ tinh thể trong khớp.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm nồng độ axít uric trong máu. Bên cạnh đó, hãy tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản và nội tạng động vật như gan, óc, thận. Các nhà nghiên cứu cho biết tiêu thụ thịt và hải sản làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, trong khi tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa thì nguy cơ mắc bệnh này sẽ giảm. Giảm cân cũng rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh gút quay trở lại.

Điều trị bệnh gút bằng thuốc

Một số loại thuốc giảm đau và chống viêm như ibuprofen, colchicine và corticosteroid thường được dùng để điều trị bệnh gút. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được bác sĩ kê toa cho các loại thuốc giảm nồng độ axít uric trong máu và ngăn ngừa sự lắng đọng axít uric trong khớp, thận và các mô như allopurinol, febuxostat, lesinurad và probenicid.

Tương lai của bệnh gút sẽ ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều chuyên gia đang nghiên cứu về căn bệnh này. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn nhiều đạm động vật sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút. Ngoài ra, các loại thuốc mới có thể sử dụng linh hoạt và an toàn hơn trong việc điều trị nồng độ axít uric tăng cao ở bệnh nhân bị gút mạn tính.

Nguồn: Ban biên tập Navita

Tham khảo
Gout. https://www.webmd.com/arthritis/ss/slideshow-gout . Ngày truy cập 11/12/2017 What Is Gout?. https://www.healthline.com/health/gout. Ngày truy cập 11/12/2017
Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.