background img

ẢNH HƯỞNG CỦA BÉO PHÌ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA ĐÀN ÔNG

Béo phì không chỉ là chứng bệnh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phái nữ, béo phì còn “móc nối” vô hình với chứng vô sinh nam theo những con đường khác nhau.

Béo phì không chỉ là chứng bệnh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phái nữ, béo phì còn “móc nối” vô hình với chứng vô sinh nam theo những con đường khác nhau.

1. Đàn ông béo phì – số lượng tinh trùng trung bình ít hơn người bình thường

Những báo cáo mới nhất từ Mỹ cho hay, ở những người đàn ông bị mắc chứng béo phì, số lượng tinh trùng trung bình chỉ cỡ khoảng 20 – 150 triệu tinh trùng/ml tinh dịch, ít hơn những người có trọng lượng bình thường. Tuy đó chưa phải là những con số ở mức đáng báo động nhưng thực ra, chúng có tác động không nhỏ đến khả năng gặp trứng của tinh trùng, làm cho đàn ông béo phì dễ rơi vào nguy cơ vô sinh hơn nhiều người khác.

2. Đàn ông béo phì – chất lượng tinh trùng thấp hơn người bình thường

Nam giới mắc chứng béo phì có nguy cơ bị rối loạn hoóc môn, suy giảm khả năng sinh sản. Đặc biệt, ở những người béo phì, sự chuyển đổi testosterone (hoóc môn giới tính nam) thành estradiol gia tăng (có thể hiểu là sự gia tăng về tiết tố nữ và giảm sút về tiết tố nam), khiến cho chất lượng tinh trùng cũng bị giảm xuống. Ngoài ra, do lượng mỡ thừa trong cơ thể họ là rất lớn dẫn đến nhiệt độ cơ thể, nhất là nhiệt độ ở bìu tương đối cao. Đây cũng là một trong những tác nhân làm giảm chất lượng của tinh trùng, dễ gây vô sinh nam.

3. Đàn ông béo phì – mức độ di động của tinh trùng kém linh hoạt hơn so với người bình thường

Theo các bác sỹ chuyên khoa, đàn ông với trọng lượng lớn sẽ có nguy cơ sở hữu số tinh trùng có độ di động kém cao gấp 3,4 lần so với đàn ông bình thường.

Khi tinh trùng đã vào trong âm đạo, chúng phải di chuyển qua cổ tử cung và tử cung rồi lên vòi trứng để gặp trứng ở đoạn sa tử cung. “Quãng đường” tinh trùng tiến đến gặp trứng phải trải qua rất nhiều chặng. Thông thường, chúng sẽ mất khoảng 7 – 10 giờ mới di chuyển tới đích, 10 giờ tự bơi trong môi trường không có nhiều nước (dịch) và nước lại quá đặc. Vì vậy, chỉ những tinh trùng di động linh hoạt và thật khỏe mới có thể vượt qua và chạm đích.

Thử hình dung xem, trong một cuộc đua của hàng trăm triệu tinh trùng từ lúc khởi hành đến khi tới đích thì chỉ còn quãng vài trăm nghìn rồi cuối cùng chỉ còn 1 “chú tinh binh” nhanh, mạnh nhất phá được hàng rào noãn để đi vào noãn gặp trứng và thụ tinh. Nếu số lượng tinh trùng cử động, di chuyển chậm chạp của bạn quá nhiều thì khả năng thụ thai càng trở nên “quý và hiếm”.

4. Đàn ông béo phì – số tinh trùng dị dạng nhiều hơn người bình thường

Một nguy cơ nữa là nam giới béo phì luôn luôn sở hữu số tinh trùng dị dạng nhiều hơn so với đàn ông hơi mập một chút hoặc đàn ông có cân nặng bình thường, tỷ lệ cao gấp khoảng 1,6 lần. Tinh trùng dị dạng cũng là một phương diện phản ánh sự kém chất lượng của nó, kéo theo tỷ lệ gia tăng số tinh trùng “hy sinh” dọc đường trước khi gặp được trứng lên khá cao.

Ngoài ra, người ta còn lý giải rằng đàn ông béo phì có ham muốn tình dục thấp hơn và ít “yêu” hơn những người khác. Theo đó, cơ hội thụ thai, “truyền giống” của họ chắc chắn cũng thấp hơn.

Có thể nói, những thực tế nêu trên đều là cơ sở vững chắc để chúng ta khẳng định rằng chứng béo phì ảnh hưởng tương đối mạnh tới bệnh vô sinh ở nam giới. Đáng lưu ý, một số kết quả nghiên cứu khoa học tính toán ra là cứ 10kg trọng lượng thừa có thể làm giảm 10% khả năng sinh sản của họ. Do đó, việc duy trì cân nặng bình thường thông qua những giải pháp cơ học và trị liệu đối với người béo phì là vô cùng cần thiết giúp bạn hạn chế được nguy cơ hiếm muộn, vô sinh do béo phì mang lại.

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.