background img

KHÔNG NÊN “YÊU” SỚM SAU SINH

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu, sản dịch vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở. Nên nếu quan hệ tình dục trong thời gian này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Tốt nhất nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần sau “vượt cạn”, chờ cơ thể hồi phục.

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu, sản dịch vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở. Nên nếu quan hệ tình dục trong thời gian này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Tốt nhất nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần sau “vượt cạn”, chờ cơ thể hồi phục.

Phụ nữ sau khi sinh đều được khuyên nên kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em không tuân thủ, đã gần gũi chồng quá sớm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Mới sinh em bé chưa được 3 tuần, chị Thúy Hạnh ở Văn Lâm, Hưng Yên, đã không nỡ từ chối khi chồng “đòi hỏi” dù vẫn đang trong thời gian “cấm”. Chồng chị là kỹ sư xây dựng, công tác tại Sài Gòn, mỗi năm chỉ về với vợ được 1-2 lần phép.

Tranh thủ thời gian chồng về chăm vợ sinh con, vợ chồng chị quấn quýt đến nỗi bỏ qua cả lời khuyên của bác sĩ cố gắng kiêng trong 4-5 tuần vì vết mổ của chị không được lành da như những chị em khác. Sau đó, chị Hạnh thấy người khó chịu, sốt nhẹ. Nghĩ rằng bị cảm, chị không đi khám nhưng mấy ngày sau sốt cao hơn, bụng dưới lâm râm đau, sản dịch ra nhiều và có mùi hôi. Lúc này, chị thấy không yên tâm nên đến bệnh viện khám. Bác sĩ kết luận chị bị nhiễm khuẩn sau khi sinh, vết khâu tầng sinh môn có dấu hiệu nhiễm trùng.

Bác sĩ khẳng định “chăn gối” sớm chính là nguyên nhân khiến chị bị nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế Thái Hà, Hà Nội, thì trường hợp như chị Hạnh không ít, đã có nhiều bệnh nhân tìm đến bác sĩ trong tình trạng tương tự.

Thông thường, bác sĩ đều khuyến cáo phụ nữ sau khi sinh không nên quan hệ tình dục quá sớm. Tốt nhất nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần, vì sau thời gian này các cơ quan trong cơ thể mới hồi phục sau ca vượt cạn.

Bác sĩ Dung cũng khẳng định, đây không phải là “quy định cứng”, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Có người hồi phục nhanh nhưng cũng có người cần nhiều thời gian hơn. Nhưng “yêu” trở lại sau khi sinh 2-3 tuần như chị Hạnh thì quá sớm, nhất là trong trường hợp vết mổ sau sinh của chị không lành tính như những người khác.

Tương tự chị Hạnh, chị Phương Thùy ở Hà Đông, Hà Nội, cũng gặp rắc rối do không kiêng cữ “chuyện chăn gối” sau sinh đẻ. Nhưng lỗi lại ở chị Thùy vì “nhu cầu” của chị khá cao. Sau khi sinh con gái chưa đầy một tháng chị đã quan hệ trở lại. Cũng may, vết thương nhanh lành, cơ thể sớm ổn định nên không thấy vấn đề về sức khỏe.

Vợ chồng chị chủ quan cho rằng đang cho con bú thì không cần tránh thai nên “cứ vô tư”. Không ngờ, sau vài lần gần chồng, chị Thùy đã dính bầu cho dù mới sinh được 4 tháng. Bỏ thai thì chị không đành lòng mà đằng nào cũng phải sinh đứa nữa, thế là trong vòng hai năm chị sinh luôn hai nhóc.

Bác sĩ Dung nhận định, ca sinh nở của người phụ nữ được coi như một cuộc “đại hành kinh” (mất nhiều máu). Với những người sinh đẻ thuận lợi, không gặp vấn đề gì đặc biệt thì việc hồi phục sẽ rất nhanh. Với người khó đẻ thì chuyện phục hồi sau sinh mất khoảng thời gian không ngắn.

Thường thì khoảng hai tuần sau sinh, tử cung sẽ co nhỏ lại gần bằng kích cỡ ban đầu, cổ tử cung đóng kín và hết sản dịch. Bà mẹ khỏe mạnh thì sau một tháng, tất cả các cơ quan liên quan đã có thể trở lại kích thước bình thường. Lúc này, quan hệ tình dục có thể diễn ra nếu người vợ cảm thấy đã sẵn sàng.

Bác sĩ Dung khuyên, đối với những sản phụ phải cắt tầng sinh môn, trong thời gian ngắn vết khâu chưa lành hẳn nên dễ nhiễm khuẩn, tai biến khi quan hệ tình dục. Ngay cả với trường hợp sinh mổ, cơ quan sinh dục dưới không bị tổn thương nhưng nếu quan hệ sớm, sự vận động cơ thể khi “hành sự” có thể gây đứt chỉ, bục vết khâu.

Ngoài ra, rất nhiều người tưởng rằng khi mới sinh, đang cho con bú thì chưa thể có thai. Thực tế ở một số người, sự rụng trứng quay trở lại rất sớm, nên chuyện thụ thai ngay tháng đầu tiên sau sinh cũng không phải là hiếm. Vì thế, khi quan hệ tình dục vẫn cần có biện pháp tránh thai.

Tags Related
You may also like
Comments

Comments are closed.